NATO xây dựng khái niệm mới về “chiến tranh ranh giới không rõ ràng”

VietTimes – “Giới lãnh đạo NATO đã nhận thức được mối đe dọa từ ”chiến tranh lai” (chiến tranh ranh giới không rõ ràng), chúng tôi đang xây dựng một khái niệm mới cho phương thức chiến tranh này để có thể có những phản ứng kịp thời khi nó diễn ra” Tư lệnh liên minh tối cao lực lượng NATO, tướng Denis Mercier cho biết.
NATO xây dựng khái niệm mới về “chiến tranh ranh giới không rõ ràng”.
NATO xây dựng khái niệm mới về “chiến tranh ranh giới không rõ ràng”.

Theo ông Mercier, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO nên tổ chức các cuộc thảo luận thường xuyên trên các kịch bản “chiến tranh lai” và xây dựng kế hoạch hành động phối hợp chung cho các lực lượng của Liên minh trong một số tình huống cụ thể.

“Hiện tại, chúng ta đang phải đối mặt với viễn cảnh các lằn ranh, đối thủ chiến tranh không rõ ràng, "chiến tranh lai" sẽ diễn ra âm thầm nhưng ảnh hưởng rất lớn. Bộ chỉ huy quân sự đang xây dựng một khái niệm chiến tranh mới, chúng tôi sẽ đề xuất nó với NATO trong thời gian tới, đó sẽ là căn cứ để chúng tôi đánh giá chiến lược những tình huống phát sinh trên các thông tin không được phân loại” ông Denis Mercier nói.

“NATO sẽ thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, từ mạng, các nhà ngoại giao, nhà chiến lược, các viện nghiên cứu và cả người dân địa phương thay vì chỉ sử dụng dữ liệu tình báo quân sự như trước đây” ông Denis Mercier nói thêm với tờ Financial Times.