Thành phố Aleppo tan hoang đau thương trong chiến tranh

VietTimes – Hai bức ảnh cùng một địa điểm ở hai thời điểm khác nhau, một trước và một sau chiến tranh ở thành phố cổ Aleppo, cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh và những hậu quả nặng nề của nó.
Chiến binh Hồi giáo cực đoan chiến đấu trên đường phố Aleppo
Chiến binh Hồi giáo cực đoan chiến đấu trên đường phố Aleppo

Tháng 11.2012  Syria lao vào cuộc cuộc chiến tranh giữa quân đội chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và các tổ chức Hồi giáo cực đoan trong đó có cả các tổ chức khủng bố quốc tế như Jabhat Al-Nusra (Al Qaeda Syria), Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các cuộc giao chiến ác liệt nhanh chóng lan đến Aleppo vì vị trí kinh tế chính trị chiến lược và số lượng dân cư nơi đây. Cuộc chiến man rợ đã khiến thành phố lâu đời từng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi những cảnh đẹp cổ kính và kiến trúc lâu đời bị bom đạn, tên lửa tự chế phá hủy tan hoang. Bom đạn, sự cực đoan tôn giáo mù quáng của chiến tranh đã tàn phá tất cả những gì đẹp đẽ, tinh túy nhất của nền văn minh nhân loại

“Ngày 19/7/2012, một cuộc đụng độ vũ trang bùng phát ở Aleppo khi các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt đầu sử dụng vũ khí chống lại an ninh và quân đội chính phủ. Căng thẳng leo thang nhanh chóng khi các lực lượng vũ trang Syria phải sử dụng cả máy bay trực thăng không kích lực lượng khủng bố và Hồi giáo cực đoan ẩn nấp trong thành phố đông dân cư nhất Syria.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm được một khu vực trong thành phố và sử dụng pháo binh, tên lửa tự chế tấn công vào dân thường khiến hàng ngàn người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người khác phải sơ tán”.

BP