NATO cáo buộc Nga trong “ly gián”, gây hại thủ tướng Đức

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng Nga đang cố gắng chia rẽ liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Ông Jens Stoltenberg
Ông Jens Stoltenberg

Một phóng viên kênh truyền hình CNN hỏi NATO phản ứng thế nào với việc Matxcơva có vẻ như đã triển khai hoạt động tích cực ở châu Âu, "tài trợ cho các nhóm cực đoan",  cố gắng "trả lại châu Âu" và thoát khỏi lệnh trừng phạt vì "sáp nhập Crimea và xâm lược Ukraine", thậm chí còn gây hại cho Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trả lời báo chí, ông Stoltenberg tuyên bố rằng mặc dù "rất nhiều nỗ lực của Matxcơva hòng đe dọa các nước láng giềng và đồng minh NATO, liên minh đáp trả bằng việc củng cố, tăng cường đoàn kết và thích ứng học thuyết quân sự của mình". Đặc biệt, ông Stoltenberg thông báo rằng, rằng việc tăng cường số lượng binh sĩ NATO trên biên giới phía đông "đã cho phép kiềm chế nước Nga quyết đoán".

Ngoài ra, Tổng thư ký nói rằng NATO lo ngại về việc tăng cường các cụm quân của Nga ở Syria và Địa Trung Hải. Theo tuyên bố của người đứng đầu khối quân sự, để đáp trả, liên minh buộc phải tăng sự hiện diện quân sự của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực phía đông Địa Trung Hải.

Trước đó, một báo cáo mật được báo Đức tiết lộ NATO đã điều đến Syria nhiều máy bay hơn số phi cơ của Matxcơva, nhưng chiến dịch của Nga cho thấy kết quả cao hơn nhiều nhờ kỹ năng tuyệt giỏi của các phi công và sức mạnh của các thiết bị quân sự Nga.

Tài liệu mật này của NATO thừa nhân rằng 40 chiến đấu cơ của Nga bố trí tại Latakia thực hiện đến 75 chuyến bay xuất kích trong một ngày đêm, mỗi lần đều giáng "đòn tấn công chính xác và hiệu quả" vào các cứ điểm của IS. Trong khi đó, lực lượng NATO tổng cộng tới 180 máy bay chiến đấu nhưng mỗi ngày chỉ phá hủy được khoảng 20 mục tiêu. 

Nga sử dụng tại Syria những kỹ thuật hiện đại nhất, chẳng hạn Matxcơva phái đến Latakia bốn chiếc Su-35, mà theo đánh giá của giới chuyên gia, hiện là loại phi cơ  vượt trội hơn phần lớn các máy bay do phương Tây sản xuất. Kết quả là chiến dịch quân sự của Nga đã đảo ngược cục diện chiến trường Syria, buộc các bên phải đình chiến.

Theo Sputnik