National Interest: Mỹ chưa có chiến hạm nào sánh được với tuần dương hạm hạng nặng của Nga

Tàu của Dự án "Kirov" có kết cấu ấn tượng và chắc chắn, phô trương sự hoàn hảo của Hạm đội Nga. 
Tuần dương hạm hạng nặng thuộc Dự án 1144.
Tuần dương hạm hạng nặng thuộc Dự án 1144.

Báo Sputnik của Nga dẫn nhận định của National Interest cho rằng Mỹ hiện chưa thể chế tạo mẫu tàu có khả năng cạnh tranh với tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng của đề án "Kirov", có khả năng thực hiện cùng lúc một số chức năng và còn phục vụ Hải quân Nga không chỉ một thập niên nữa.

Kích thước các tàu thuộc Dự án 1144 có thể sánh với tàu thời Thế chiến I và II. Ở Liên Xô đã thông qua quyết định chế tạo tàu tuần dương lớn, kết hợp chức năng của một số con tàu.

Kết quả là Liên Xô đã có được con tàu khổng lồ và hùng mạnh, sẵn sàng nghênh chiến với cả tàu nổi lẫn tàu ngầm, — National Interest nhận xét.

Trong khi đó, theo National Interest, Hoa Kỳ vẫn chưa xây dựng được con tàu nào đồ sộ đến như vậy.

Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh rồi Liên Xô tan rã, một trong số các tàu tuần dương loại 1144 là chiếc "Pyotr Đại đế" vẫn tiếp tục phục vụ trong hàng ngũ Hạm đội Hải quân Nga.

Năm 2019 tuần dương hạm  đến kỳ tu sửa và nâng cấp, kết quả là trong thành phần  Hải quân Nga sẽ có 2 tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng của đề án 1144. 

Hiện tại đang tu bổ và tái trang bị cho tàu "Đô đốc Nakhimov". Tuần dương hạm hoàn thiện sẽ được lắp đặt những radar mới, hệ thống điện tử, cũng như các bệ phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng.

Tàu của đề án "Kirov" có kết cấu ấn tượng và chắc chắn, phô trương sự hoàn hảo của Hạm đội Nga.

Nhiều khả năng là những chiếc tuần dương hạm này sẽ còn phục vụ cho nước Nga nhiều thập kỷ nữa, — đó là kết luận của bài viết trên The National Interest.

Theo Sputnik