Nam sinh Long An nhiễm Covid-19 bị bão cytokine, nặng không kém BN 91

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nam sinh Long An nhiễm COVID-19 đang tiếp tục được điều trị ở BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sinh hiệu tạm ổn,  BN bị bão cytokine, nặng không kém BN 91.
BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang tích cực điều trị cho nam sinh tỉnh Long An nhiễm COVID-19. Ảnh: Nguyễn Trăm
BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang tích cực điều trị cho nam sinh tỉnh Long An nhiễm COVID-19. Ảnh: Nguyễn Trăm

Thông tin từ Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết nam sinh Long An nhiễm COVID-19 là bệnh nhân Đ.H.Đ.P (22 tuổi, ở tại xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) hiện đang tiếp tục thở máy, lọc máu, điều trị bằng kháng sinh và chạy ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể). Hiện sinh hiệu bệnh nhân tạm ổn, SpO2 86 - 92%.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho hay, nam sinh 22 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch có cân nặng 110kg. Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết bệnh nhân này diễn biến nặng không kém phi công người Anh (BN 91). Các bác sĩ đang tập trung tất cả phương tiện hồi sức hiện đại, huy động đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi để điều trị và cứu chữa bệnh nhân trẻ tuổi này.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, nam sinh không thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng có thể do độc tính của virus khiến tình trạng sức khỏe diễn biến xấu rất nhanh.

Bệnh nhân có tình trạng tổn thương phổi rất nặng với hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), tổn thương gan nặng. Các bác sĩ đang hỗ trợ cho bệnh nhân thở máy, lọc máu bằng màng lọc hấp thụ cytokine oxiris và ECMO.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Hoà Bình)

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Hoà Bình)

Nam bệnh nhân này được BV Đa khoa tỉnh Long An chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lúc 4 giờ sáng ngày 1/6 trong tình trạng mắt trợn ngược, thở hước, chi lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp khó đo, SpO2 chỉ còn 30% qua thở Oxy mask.

Các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã nhanh chóng đặt nội khí quản thở máy, hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Bệnh nhân bị tổn thương phổi rất nặng với hội chứng ARDS, tổn thương gan nặng, được thở máy, lọc máu và ECMO tại Khoa Hồi sức tích cực.

Khai thác thông tin cho thấy bệnh nhân là sinh viên năm cuối của một trường Đại học ở TP.HCM; tạm trú ở phường 13, quận 10.

Ngày 23/5 sau khi đi từ TP. HCM về nhà, bệnh nhân bị mắc mưa, cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện thêm các triệu chứng đau nhức cơ, đau họng, ho khan, tự mua thuốc ở quầy thuốc tây về uống nhưng tình trạng mỗi ngày một nặng thêm.

Đến ngày thứ 8, bệnh nhân bị khó thở tăng dần, được người nhà đưa đến kkhám tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An). Tại đây, bệnh nhân được khám sàng lọc, có yếu tố nghi ngờ COVID-19 và diễn tiến nặng nên được chuyển đến BV Đa khoa Long An. Tại BV Đa khoa Long An, bệnh nhân được làm test nhanh và PCR SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính.

Thông tin từ Viện Pasteur TPHCM, cha và anh trai bệnh nhân này cũng có kết quả dương tính với COVID-19. Trong đó, người anh trai đang điều trị tại BV Cần Đước (Long An) cũng bị viêm phổi tiến triển nhanh, vượt quá khả năng của tỉnh đang được chuyển khẩn cấp về TP.HCM để điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết đang tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc ca bệnh này.