Năm 2015 Trung Quốc xử lý gần 300.000 quan tham

Trung Quốc tuyên bố rằng, chỉ trong năm 2015 họ đã trừng phạt gần 300.000 quan chức tham nhũng, cho thấy mức độ tham nhũng tại Trung Quốc không hề thuyên giảm.
Năm 2015 Trung Quốc xử lý gần 300.000 quan tham

Cơ quan chống tham nhũng chính thức của Trung Quốc cho biết, họ đã xử lý khoảng 200.000 tham quan ở mức độ nhẹ và gần 82.000 trường hợp tham nhũng lớn. Những hình phạt được xử lý, gồm cả việc hạ bậc chức vụ.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của nước này thường không giải thích những phương pháp điều tra cũng như những bằng chứng tham nhũng mà họ xem xét được. Cơ quan này cũng không cung cấp thêm chi tiết về tuyên bố ngắn gọn vừa được đăng trên trang web của mình về số lượng quan tham bị xử lý trong năm 2015.

Từ năm 2012, sau khi nắm quyền Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã đưa ra một chiến dịch chống tham nhũng trên toàn quốc, trong tất cả các cấp bậc quan chức. Các thành phần bị bắt giữ về tội tham nhũng gồm các quan chức chính quyền, cán bộ đảng, tướng lĩnh quân đội, công ty nhà nước và cả doanh nhân tư nhân.

Hàng trăm ngàn cán bộ Trung Quốc đã bị kỷ luật đảng, bắt giam thậm chí là tử tình treo (án tử hình nhưng không thi hành), nhưng chỉ một số nhỏ quan chức bị kỷ luật được công khai trước dư luận. Theo một nguồn tin độc lập, tổng cộng có khoảng 1.567 quan chức Trung Quốc đang bị điều tra, khai trừ đảng hoặc kết án. Con số những quan chức bị xử lý chính thức được cho là quá thấp so với con số "báo cáo thành tích" của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Theo Reuters, Một thế giới