Myanmar không cho cựu Tổng Thư ký LHQ đến thăm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cựu tổng thư ký Ban Ki-moon đề nghị tới Myanmar để hạ nhiệt xung đột và thúc đẩy đối thoại, nhưng bị chính quyền quân sự nước này từ chối.
Cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tại New York, Mỹ, hồi tháng 9/2019. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tại New York, Mỹ, hồi tháng 9/2019. Ảnh: Reuters.

"Liên Hợp Quốc (LHQ) và các đối tác khu vực đang có cơ hội hợp tác thông qua hành động mạnh mẽ để ngăn các hành động tàn bạo ở Myanmar và ngăn tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang", cựu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an hôm 19/4.

Ông Ban kể rằng khi còn là Tổng Thư ký LHQ giai đoạn 2007-2016, ông từng tới Myanmar để thúc đẩy các tướng trong chính quyền quân sự thời đó cho phép chuyên gia LHQ cùng hàng cứu trợ đến được tay các nạn nhân trong trận bão Nargis năm 2008 khiến khoảng 134.000 người thiệt mạng.

Ông gần đây cũng đề nghị chính quyền quân sự Myanmar hiện nay cho phép ông thực hiện một chuyến thăm khác để gặp tất cả các bên xung đột nhằm hạ nhiệt tình hình và thúc đẩy đối thoại. "Tuy nhiên, giới chức nước này nói với tôi rằng chuyến thăm vào thời điểm hiện nay là không phù hợp", ông Ban cho hay.

Cựu tổng thư ký kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ hành động ngay lập tức để ngăn bạo lực, bảo vệ người dân thường Myanmar và sử dụng "hàng loạt công cụ sẵn có".

Ông Ban còn thúc giục các quốc gia Đông Nam Á cử một đoàn đại biểu cấp cao tới Myanmar và Tổng Thư ký Antonio Guterres cũng nên trực tiếp tham gia.

Các cuộc biểu tình ở Myanmar vẫn chưa hạ nhiệt bất chấp loạt cảnh báo răn đe và động thái trấn áp mạnh tay từ lực lượng an ninh. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, 737 người Myanmar đã thiệt mạng và hơn 3.200 người bị bắt giam trong các cuộc trấn áp biểu tình của giới chức nước này.

Theo Vnexpress