Hàng nghìn người Myanmar tiếp tục biểu tình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều người Myanmar xuống đường để phản đối quân đội tiếp quản quyền lực, ba người chết và nhiều người bị thương trong cuộc biểu tình ở Yangon.
Người biểu tình bị thương trên đường phố Yangon hôm 29/3. Ảnh: AFP.
Người biểu tình bị thương trên đường phố Yangon hôm 29/3. Ảnh: AFP.

Lực lượng an ninh Myanmar hôm nay nổ súng vào đám đông biểu tình ở một quận tại thành phố Yangon lớn nhất nước này, khiến một người đàn ông thiệt mạng và nhiều người bị thương. Hai người khác cũng chết tại quận Nam Dagon của Yangon khi cảnh sát tìm cách giải tỏa chướng ngại vật do người biểu tình dựng lên, truyền thông địa phương cho hay.

Hàng nghìn người dân tiếp tục xuống đường phản đối chính quyền quân sự ở các thành phố và thị trấn lớn trên khắp lãnh thổ Myanmar, bất chấp thương vong lớn được ghi nhận tại nước này trong những cuộc biểu tình cuối tuần trước. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết số thường dân chết từ sau khi quân đội Myanmar tiếp quản quyền lực đã tăng lên 462 người.

Chính quyền quân sự và cảnh sát Myanmar không bình luận về thông tin này.

Lực lượng an ninh Myanmar bị cáo buộc đã giết ít nhất 107 người biểu tình, trong đó có 7 trẻ nhỏ, khi nước này kỷ niệm Ngày Lực lượng vũ trang hôm 27/3. Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ kinh hoàng, trong khi Liên minh châu Âu (EU) gọi tình trạng bạo lực ở Myanmar hôm 27/3 là "không thể chấp nhận".

Bộ trưởng Quốc phòng của 12 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Nhật Bản và Australia, cùng ngày cũng kêu gọi quân đội Myanmar ngừng sử dụng bạo lực, cũng như nỗ lực khôi phục sự tôn trọng và niềm tin của người dân.

Người dân Myanmar gần như biểu tình phản đối quân đội hàng ngày kể từ sau khi xảy ra đảo chính hôm 1/2, khiến Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao trong chính phủ dân sự bị bắt. Quân đội Myanmar cam kết chuyển giao quyền lực cho bên chiến thắng sau khi bầu cử được tổ chức lại, nhưng chưa công bố thời gian.

Theo Vnexpress