Mỹ viện trợ quân sự kỷ lục cho Philippines

 Ngày 8/4, đại sứ Philippines tại Mỹ thông báo Washington sẽ viện trợ quân sự cho Manila 120 triệu USD trong năm 2016, mức cao nhất trong 15 năm qua.

Tàu tuần tra lớp Hamilton, loại tàu Mỹ viện trợ cho Philippines. Ảnh: US Navy

Tàu tuần tra lớp Hamilton, loại tàu Mỹ viện trợ cho Philippines. Ảnh: US Navy

"Chúng tôi nhận được khoản viện trợ lớn nhất từ trước đến nay của chính phủ Mỹ trong năm nay để tăng cường an ninh và quốc phòng", Reuters dẫn lời Đại sứ Jose Cuisia khẳng định.

Trong năm nay, Manila đã nhận được 79 triệu USD viện trợ quân sự thường niên từ Washington, cao hơn hẳn so với con số 50 triệu USD năm 2015.

Đại sứ Cuisia cho biết Philippines sẽ nhận thêm 42 triệu USD từ Sáng kiến Hàng hải Đông Nam Á của Mỹ. Đây là chương trình xây dựng năng lực hàng hải do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đưa ra. Ông Carter sẽ tới thăm Manila vào tuần tới.

Tổng số tiền hơn 120 triệu USD là khoản viện trợ quân sự lớn nhất của Mỹ dành cho Philippines từ năm 2000. Theo ông Cuisia, Manila cũng đang đàm phán với Washington để tiếp nhận tàu tuần tra lớp Hamilton thứ 4 nhằm tăng cường khả năng tuần tra trên biển.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố có chủ quyền hầu hết Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới. Philippines đã đệ đơn khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) hồi tháng 1/2013 để bác bỏ yêu sách chủ quyền "đường lưỡi bò" của Bắc Kinh. 

Dự kiến PCA sẽ công bố phán quyết vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 5.

Theo Zing