Mỹ từ chối viện trợ F-16 cho Pakistan

Mỹ ngày 2/5 đã thông báo với Pakistan rằng quốc gia Nam Á này phải tự chi khoản kinh phí mua các máy bay tiêm kích F-16 của Mỹ sau khi Quốc hội Mỹ phản đối sử dụng nguồn ngân sách chính phủ để chi trả cho thương vụ này.
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi tháng 2, Chính quyền Tổng thống Barack Obama cho biết Nhà Trắng đã phê chuẩn vụ bán 8 máy bay tiêm kích hiện đại F-16 cho Pakistan, trong một gói vũ khí bao gồm cả các hệ thống radar và thiết bị có tổng giá trị khoảng 700 triệu USD. 

Ban đầu, Nhà Trắng dự kiến sử dụng nguồn ngân sách từ Quĩ hỗ trợ tài chính quân sự nước ngoài (FMFA) của Chính phủ Mỹ cho thương vụ trên. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker tuyên bố ông sẽ sử dụng quyền hạn Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện để ngăn chặn việc sử dụng bất kỳ nguồn ngân sách nào của Mỹ trong trường hợp này. 

Theo ông Corker, quyết định đó nhằm phát đi một thông điệp tới Pakistan rằng nước này cần hành động nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby thừa nhận sự phản đối từ phía các nghị sĩ Quốc hội đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ không thể sử dụng nguồn kinh phí từ FMFA để mua các máy bay F-16 và chuyển giao cho Pakistan.

Theo Tin Tức