Mỹ từ chối tiếp Thủ tướng Nga bàn về Syria

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Mỹ từ chối đón tiếp phái đoàn quân sự Moscow do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu đến thảo luận về các hoạt động phối hợp trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước Hạ viện Nga. Ảnh: RIA Novosti
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước Hạ viện Nga. Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu trước Hạ viện Nga hôm 14-10, ông Lavrov nói rằng nước này đã đề xuất Mỹ gửi một phái đoàn chuyên gia quân sự đến Nga và sau đó Moscow sẽ cử phái đoàn cấp cao đến Washington. “Hôm nay, chúng ta nhận được tin báo rằng Mỹ không thể gửi phái đoàn đến Moscow và cũng không tiếp đón đoàn của chúng ta tại Washington” – Ngoại trưởng Nga cho hay.

Đề xuất trên do Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra trong chuyến thăm New York hồi cuối tháng 9.

Theo ông Lavro, khi Moscow mời các nước tham gia trung tâm chống khủng bố có trụ sở tại thủ đô Baghdad, Mỹ đã có thái độ không hợp tác. Mỹ cho rằng trung tâm thông tin đặt tại Iraq không an toàn nhưng Nga cho rằng cơ sở này có thể hoạt động trong điều kiện khá thuận lợi. Và nếu có cơ hội cho các hoạt động hợp tác ở những nơi khác Moscow sẵn sang tham gia.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh không có lý do gì mà đôi bên không thể ngồi xuống cùng nhau thảo luận về chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố một máy bay chiến đấu của Nga đã tiếp cận gần với máy bay thuộc lực lượng không quân Mỹ trên không phận Syria hôm 10-10 để nhận dạng chứ không có ý “đe dọa”. Khi đó, chiếc SU-30CM chỉ cách máy bay Mỹ 2-3 km.

Lời giải thích trên được đưa ra một ngày sau khi Washington cho hay máy bay Mỹ và Nga đã ở trong phạm vi có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời Syria, nơi hai nước đang tiến hành các cuộc không kích.

Xuân Mai - Theo RT, Reuters, NLĐ