Tướng Nga tuyên bố “nắm thóp” siêu tàu vũ trụ tối mật Mỹ

Tướng Nga Anatoly Nestechuk phát biểu trên đài phát thanh RSN rằng người của ông chẳng khó khăn gì để theo dõi tàu vũ trụ tối mật của Mỹ X-37B đang làm nhiệm vụ suốt một thời gian dài trên quỹ đạo bí mật trong không gian.  
Tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B của Mỹ
Tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B của Mỹ

“Chúng tôi dễ dàng theo dõi X-37B. Nó quá lớn để di chuyển sang phải hoặc sang trái và chúng tôi đã ghi lại tất cả mọi hoạt động của con tàu”, tướng Nestechuk cho biết.

Công bằng mà nói, mọi tàu vũ trụ ở quỹ đạo thấp đểu có thể dễ dàng bị theo dõi bởi bất kỳ ai chỉ bằng một kính viễn vọng loại tốt. Trong khi Nga sở hữu cả một mạng lưới hệ thống trinh sát, giám sát không gian theo dõi tinh vi bao gồm các kính viễn vọng, trạm radar có thể kiểm soát với hầu hết các vệ tinh.

Không quân Mỹ bắt đầu phóng tàu vũ trụ X-37B (bao gồm hai mẫu tàu con thoi không người lái) lần đầu tiên vào năm 2010. Đây là một chương trình tuyệt mật khiến giới phân tích phỏng đoán con tàu liên quan tới chương trình vũ khí không gian mới của Mỹ.

Tàu vũ trụ X-37B trong một lần hạ cánh
Tàu vũ trụ X-37B trong một lần hạ cánh

Lầu Năm Góc tuyệt đối không tiết lộ nhiệm vụ, cũng như các thông tin liên quan tới chương trình tối mật này. Các nhà thiên văn học nghiệp dư đã quay được video trên quỹ đạo vào năm 2010, 2011 và 2014.

Theo QPAN