Mỹ truy lùng tàu ngầm Triều Tiên mất tích bí ẩn

Một chiếc tàu ngầm Triều Tiên đã bị mất tích, theo một báo báo ngày 12.3, giữa lúc Bình Nhưỡng đe dọa sẽ thực hiện hành động trả đũa chống lại cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát trên một chiếc tàu ngầm.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát trên một chiếc tàu ngầm.

Chiếc tàu ngầm được Mỹ báo cáo là mất tích, không rõ thuộc lớp tàu ngầm nào, nhưng chắc chắn đã có những hoạt động ngoài khơi của Triều Tiên trước khi nó biến mất, không để lại tung tích.

Một quan chức Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định với báo giới rằng quân đội nước này đang theo dõi sát sự kiện. Trong khi đó giới chức thuộc Lầu Năm Góc thì từ chối bình luận.

CNN dẫn lời ba quan chức Mỹ giấu tên cho biết quân đội nước này đang theo dõi một tàu ngầm hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên thì con tàu dừng lại.

Theo USNI News, chiếc tàu ngầm bí ẩn của Triều Tiên được cho là đã bị chìm."Nhiều đồn đoán cho rằng nó (tàu ngầm Triều Tiên) đã bị chìm", một quan chức Quốc phòng Mỹ giấu tên nói với USNI News. "Triều Tiên đã không thực hiện bất cứ nỗ lực nào để chỉ ra có điều gì sai hoặc họ cần được giúp đỡ".

Các vệ tinh do thám, máy bay và tàu Mỹ đã bí mật theo dõi nhiều ngày khi hải quân Triều Tiên tìm kiếm tàu ngầm mất tích. Mỹ không rõ liệu con tàu mất tích bị trôi dạt dưới biển hay đã bị chìm, các quan chức nói. Tuy nhiên, Mỹ tin rằng nó gặp một loại trục trặc nào đó khi đang diễn tập.

Triều Tiên có một hạm đội tàu ngầm đến 70 chiếc, chủ yếu là tàu ngầm loại cũ và chạy bằng Diesel, khả năng phòng thủ bờ biển thấp và khả năng tấn công cũng hạn chế.

Dù vậy, năm 2010 Hàn Quốc đã cáo buộc tàu ngầm Triều Tiên là thủ phạm đánh đắm một con tàu chiến của nước này đang hoạt động trên biển. Tháng 8.2015, Hàn Quốc cũng đã phát đi một lệnh báo động sau khi 50 chiếc tàu ngầm của Triều Tiên được cho là biến mất một cách kỳ lạ khỏi căn cứ của chúng.

Triều Tiên tuần trước phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển, theo quân đội Hàn Quốc. Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo, khi Triều Tiên coi các cuộc tập trận quân sự thường niên Mỹ - Hàn là sự diễn tập xâm lược.

Hồi tháng 1, Triều Tiên đã thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 4, khiến nhiều nước lên án và Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mở rộng mạnh mẽ nhất trong vòng hai thập kỷ với nước này.

Theo Straits Times, Một thế giới