Mỹ: Trung Quốc tăng cường quân bị chờ thời cơ chiến tranh chống Đài Loan

VietTimes -- Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ nước này, trong khi đó, Đài Loan luôn hướng tới vị thế độc lập còn Mỹ luôn ủng hộ hòn đảo phát triển sức mạnh quân sự, dùng Đài Loan như một nước cờ kiềm chế, mặc cả chiến lược với Bắc Kinh.
Các tàu đổ bộ cỡ lớn của PLA.
Các tàu đổ bộ cỡ lớn của PLA.

Trong báo cáo đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ về tiềm năng quân sự của quân đội Trung Quốc vừa trình lên Quốc hội mới đây, quân đội cho hay, ngoài tham vọng chiếm Biển Đông, quân đội Trung Quốc còn gia tăng năng lực tấn công đổ bộ đối với mục tiêu quân sự là đảo Đài Loan. 

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện nay Trung Quốc chưa tin chắc họ có đủ khả năng dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan nhưng Bắc Kinh vẫn tiếp tục cải tiến vũ khí và phương tiện quân sự để chờ cơ hội. 

Quân đội Trung Quốc đã thành lập 2 sư đoàn đổ bộ, 1 lữ đoàn thiếp giáp lội nước, 3 sư đoàn dù, 11 trung đoàn không vận và 2 lữ đoàn lính thủy đánh bộ. 

Trong tương lai, Trung Quốc sắp hạ thủy tàu chiến đổ bộ cỡ lớn thứ 4, có khả năng chở 4 tàu lướt sóng hoặc 4 trực thăng cho hải quân của PLA. 

Hải quân Trung Quốc được cho là đang cần thêm 30 tàu chở xe tăng, 22 tàu chở quân và đã ký hợp đồng với Ukraine để mua tàu đổ bộ hạng nặng đệm khí. 

Trang Defense News của quân đội Mỹ cho rằng Bắc Kinh đã hoặc định, tính toán các phương án tấn công Đài Loan, song chiến thuật quan trọng nhất là phối hợp đổ bộ, nhảy dù, chiến tranh điện tử và phá hoại hậu cần. 

Mỹ: Trung Quốc tăng cường quân bị chờ thời cơ chiến tranh chống Đài Loan ảnh 1

Mục tiêu là nhằm chọc thủng hàng rào hỏa lực phòng thủ của Đài Loan, lập đầu cầu đổ bộ ở phía Bắc hoặc phía Nam, sau đó triển khai quân bị đánh chiếm các vị trí chiến lược và cuối cùng là khống chế toàn bộ đảo.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh người đứng đầu chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn sẽ tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/5 tới.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ nước này, trong khi đó, Đài Loan luôn hướng tới vị thế độc lập còn Mỹ luôn ủng hộ hòn đảo phát triển sức mạnh quân sự, dùng Đài Loan như một nước cờ kiềm chế, mặc cả chiến lược với Bắc Kinh.