Mỹ triển khai xe tăng, pháo hạng nặng đến Bulgaria

Quân đội Mỹ vừa triển khai thêm các loại xe tăng, pháo hạng nặng và phương tiện quân sự đến Bulgaria như một phần của chiến dịch củng cố lại đồng minh tại châu Âu.
Mỹ đang tăng cường sức mạnh cho các đồng minh châu Â
Mỹ đang tăng cường sức mạnh cho các đồng minh châu Â

Mỹ vừa gửi 4 xe tăng Abrams, 3 pháo hạng nặng và 6 phương tiện trinh sát bọc thép tới Bulgaria vào hôm 17-8. Các loại vũ khí và phương tiện chiến đấu này xuất phát từ một căn cứ ở Bắc Carolina đến Bremerhaven, Đức vào cuối tuần qua, sau đó được chuyển tới một khu huấn luyện Novo Selo ở đông Bulgaria, nơi hiện có khoảng 160 lính thuỷ đánh bộ Mỹ đang làm nhiệm vụ. Một vài tháng trước, Mỹ đã tuyên bố kế hoạch tăng cường hiện diện của các loại vũ khí và thiết bị quân sự tại những nước Baltics tiếp giáp với Nga.

Vào hôm 17-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, việc Bulgaria là thành viên NATO không hề khiến Nga lo lắng và Nga luôn muốn phát triển quan hệ gần gũi với nước này bất kể những khó khăn khiến Moscow phải huỷ bỏ cả dự án đường ông dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Nam” có đi qua Bulgaria.

Cách đây ít hôm, Lầu Năm Góc cũng vừa tuyên bố sẽ cử 12 máy bay tấn công A-10 Thunderbolt II đến Trung và Đông Âu nhằm củng cố chiến dịch “Quyết tâm Đại Tây Dương”, với mục tiêu chống lại điều mà phương Tây gọi là sự hung hăng từ Nga.

Trên thực tế, vào hồi tháng 3-2015, 10 chiếc A-10 từ căn cứ không quân Moody ở Gruzia cũng đã được triển khai đến Trung và Đông Âu, cùng 10 chiếc khác được cử đến Romania và Cộng hoà Séc.

Để phản ứng với những động thái mở rộng này, Nga cũng đã tăng cường đáng kể số lần tuần tra bằng máy bay và tập trận gần lãnh thổ các nước NATO.

Đặng Vũ theo An ninh Thủ đô