Mỹ triển khai tàu sân bay nhằm “ngăn chặn bất ổn” biển Đông

VietTimes -- Theo South Morning Port: Tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN-74) và USS Ronald Reagan (CVN-76) bắt đầu tiến hành hoạt động diễn tập quân sự chung tại vùng biển phía đông Philippines cuối tuần qua. 
Tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan
Tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan

Ngày 20.06.2016, Trả lời phóng vấn trong cuộc họp báo, Tư lệnh trưởng lực lượng Hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson bày tỏ hy vọng rằng:  Triển khai hai tàu sân bay trong sứ mệnh huấn luyện hợp tác quân sự ở Đông Á sẽ ngăn chặn những âm mưu gây ra bất ổn trong khu vực.

Tình hình trong khu vực Biển Đông gia tăng căng thẳng khi Trung Quốc ngày càng có những động thái cứng rắn và quyết đoán hơn.

Hoạt động chung của hai tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis (CVN-74) và USS Ronald Reagan (CVN-76) tại vùng biển phía Đông Philippines cuối tuần qua nhằm mục đích biểu dương sức mạnh trước khi Tòa trọng tài thường trực quốc tế về Luật biển (ITLOS) đưa ra phán quyết với những tuyên bố phi pháp bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên biển Đông. 

Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, phát biểu trước Viện tư vấn chiến lược Washington đã nói: Mỹ không thường xuyên triển khai hai cụm tàu sân bay tấn công chủ lực trên một vùng biển. Đây là một tín hiệu cho thấy Mỹ quyết tâm duy trì sự cam kết đảm bảo an ninh khu vực.

Đô đốc cũng viện dẫn tới một hành động quân sự tương tự, khi tàu sân bay Mỹ thứ hai được triển khai trên Biển Địa Trung Hải . Đây cũng là thời điểm các quan chức Mỹ tăng cường cảnh giác trước những động thái quân sự của Hải quân Nga trong vùng biển này.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới, đô đốc John Richardson khẳng định:  Tại biển Đông và biển Địa Trung Hải, các hoạt động này là tín hiệu cho thấy nước Mỹ duy trì cam kết và sẽ luôn sát cánh bên các đồng minh để giữ vững tinh thần và cảnh báo bất cứ thế lực nào có ý đồ gây mất ổn định khu vực”. Ông cũng nhấn mạnh rằng, động thái quân sự này cũng phát đi một thông điệp răn đe.”

Richardson nhận định:  Việc Trung Quốc bồi đắp các rạn san hô trên diện rộng và quân sự hóa những đảo nhân tạo đã làm gia tăng tăng nguy cơ quốc gia này thực hiện chiến lược A2/AD (chống xâm nhập/ngăn chặn tiếp cận - Anti-Access/Area Denial ), ngăn cản quyền tự do hàng hải trong khu vực biển Đông bằng bằng tên lửa đạn đạo có độ chính xác và radar phòng không, những hành vi bất hợp pháp  này “cần phải đáp trả”.

Mỹ sẽ đáp trả bằng cách tạo ra nhiều chướng ngại vật cho những nỗ lực này của Bắc Kinh. Mỹ sẽ cân nhắc những hành động sao cho mọi cố gắng của PLA trong việc từng bước áp đặt quyền thống trị khu vực trở lên vô cùng khó khăn để không thể thực hiện nổi, đô đốc Richardson cho biết.

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Lực lượng Thái Bình Dương Mỹ (PACOM), hai cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Stennis và Ronald Reagan bắt đầu chuỗi hoạt động kép vào ngày 25.06.2016  bao gồm các cuộc diễn tập phòng không, tuần tra giám sát biển, huấn luyện tác chiến phòng không và tấn công tầm xa.

PACOM, dẫn lời của Thiếu tướng Hải quân John D. Alexander - chỉ huy trưởng cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Ronald Reagan cho biết: đây là một cơ hội rèn luyện thuần thục những kỹ năng chiến thuật cần thiết “nhằm chiếm ưu thế chiến trường trong các hoạt động tác chiến của hải quân hiện đại.

Theo lời của tướng John D. Alexander : Hải quân Mỹ luôn tuân thủ luật pháp quốc tế trong các hoạt động bay,  hải trình vượt biển và triển khai các hoạt động quân sự trên khắp vùng nước Tây Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ qua và sẽ tiếp tục hoạt động như vậy,” ông ám chỉ chuỗi hoạt đông đảm bảo tự do hàng hải (FONOP),  do các chiến hạm hải quân Mỹ thực hiện trong khu vực trong nhiều tháng qua.

Cũng theo PACOM, lần cuối cùng Hải quân Mỹ tiến hành một chiến dịch quân sự kép với hai tàu sân bay trên vùng biển Tây Thái Bình Dương là năm 2014. Hai tàu sân bay được triển khai tại biển Hoa Đông và biển Đông vào năm 2012.

QA