Indonesia đối phó Trung Quốc, tập trận lớn ở Biển Đông

Ngày 16/6, trang tin chuyên về quân sự quốc phòng Janes’s Defence cho biết Indonesia huy động một lực lượng hải quân hùng hậu để tiến hành cuộc tập trận 12 ngày ở vùng đảo Natuna, gần nơi tranh chấp ở Biển Đông.
Chiến hạm hải quân Indonesia
Chiến hạm hải quân Indonesia

Một đại diện của hải quân Indonesia cho biết, cuộc tập trận diễn ra từ ngày 9/6 đến 20/6, huy động nhiều phương tiện nhất, bao gồm năm tàu chiến, một tàu tiếp tế và một máy bay tuần duyên chuyên tìm kiếm và cứu nạn.

Lần diễn tập trước đó ở quần đảo Natuna là vào năm 2012, nhưng chỉ gồm có các tàu chiến. Cũng theo nguồn tin trên, việc phối hợp máy bay tuần duyên và tàu chiến nhằm đảm bảo sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng trong các tình huống giả định.

Hải quân Indonesia nâng độ phức tạp của cuộc diễn tập trong bối cảnh các căng thẳng ở Biển Đông ngày càng tăng. Nhất là gần đây, các cuộc tuần tra, diễn tập được Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước Đông Nam Á thực hiện

Indonesia tham gia vào "nhóm Singapore", đại diện cho nhóm Tây Thái Bình Dương trong cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2016 ở Hawaii.