Mỹ tiếp tục cấp vũ khí cho nhóm phiến quân man rợ nhất ở Aleppo

VietTimes -- Lực lượng Hồi giáo cực đoan “ôn hòa” được Mỹ hậu thuẫn Nour al-Din al-Zenki, nổi tiếng trên toàn thế giới vào tháng 7.2016 trong vụ hành quyết dã man một trẻ em người Palestine gần thành phố Aleppo và công bố video này trên mạng xã hội, cho thấy bản chất khủng bố thật sự của tổ chức này.
Chiến binh al-Zenki sử BGM-71 TOW của Mỹ ở Aleppo
Chiến binh al-Zenki sử BGM-71 TOW của Mỹ ở Aleppo

Lúc đầu, một số phương tiện truyền thông đại chúng, bảo gồm cả phương Tây đã đưa ra nhiều tuyên bố bảo vệ nhóm đối lập “ôn hòa”, giải thích đó là “sai lầm” và là trường hợp đặc biệt.

Nhưng dưới áp lực của dư luận quốc tế, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra thông báo rằng Mỹ có thể xem xét cắt viện trợ của nhóm "nổi dậy" nếu thông tin về vụ hành quyết man rợ cậu bé 14 tuổi được xác nhận.

Tổ chức Nour al-Din al-Zenki là một tổ chức được CIA huấn luyện và tài trợ, thường xuyên nhận được các tổ hợp tên lửa chống tăng TOW thông qua chương trình hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Syria của CIA.

Từ sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, không một phương tuyện truyền thông phương Tây nào nhắc lại câu chuyện này và không có một thông tin nào về việc Bộ Ngoại giao Mỹ có điều tra sự thật hay không, mặc dù video của sự man rợ này tồn tại trên mạng xã hội.

Những diễn biến tiếp theo cho thấy nhóm Nour al-Din al-Zenki vẫn tiếp tục được CIA tích cực viện trợ. Các chiến binh Nour al-Din al-Zenki tiếp tục sử dụng các vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ, trong đó có các tổ hợp tên lửa TOW mới nhất tấn công các lực lượng vũ trang Syria.

Ngày 21.11, Trang mạng xã hội Twitter của nhóm này đăng tải một bức ảnh chụp cảnh thành viên của tổ chức này sử dụng tổ hợp tên lủa TOW của Mỹ. Sau đó không lâu, nhóm “ôn hòa” này tiếp tục công bố cả video khẳng định điều này.

Cận cảnh một vụ chiến binh Hồi giáo cực đoan sử dụng TOW tấn công xe T-90 quân đội Syria và thất bại

Video được công khai trên trang Liveleak, cho thấy một thành viên của nhóm này sử dụng một tổ hợp TOW hoàn toàn mới tấn công xe tăng T-90 của quân đội Syria (trong thành phố Aleppo và vùng ngoại ô nông thôn), khẳng định rằng các tay súng này đang sử dụng tên lửa mới được cung cấp.

NT