Mỹ thúc Nhật Bản mở rộng tuần tra tới Biển Đông

Vào lúc Bắc Kinh ngày càng có hành động lấn lướt trên Biển Đông, Mỹ kiên trì trong ý định thúc giục đồng minh Nhật Bản mở rộng vùng tuần tra qua Biển Đông, theo RFI.
Mỹ thúc Nhật Bản mở rộng tuần tra tới Biển Đông

Hôm 01/04/2015, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hoa Kỳ một lần nữa đã cho rằng hải quân Mỹ và Nhật Bản sẽ có điều kiện hợp tác chặt chẽ hơn với nhau trên toàn vùng châu Á, sau khi Tokyo thông qua luật về phòng thủ tập thể.

Phát biểu tại Yokohama, ngay trên chiếc soái hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7, Đô đốc Robert Thomas, tỏ ý tin tưởng: "Luật về Phòng thủ Tập thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Hạm đội 7 và Hải quân Nhật Bản trong việc tổ chức tập trận chung và các hoạt động hỗn hợp trên toàn bộ vùng Ấn Độ và Thái Bình Dương".

Trong một buổi tiếp xúc với báo chí cùng với Đô đốc Eiichi Funada, Tư lệnh Hải quân Nhật, Đô đốc Robert Thomas nhận định rằng Nhật Bản "có năng lực và khả năng hoạt động trong hải phận và không phận quốc tế ở bất cứ nơi nào trên thế giới".

Đối với Đô đốc Thomas, những cuộc tập huấn mở rộng cũng như các nhiệm vụ tuần tra chung giữa Nhật và Mỹ chính sách có thể mở rộng từ Nhật Bản qua vùng Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và các láng giềng như Việt Nam, Philippines 

Cả Mỹ lẫn Nhật Bản đều không có tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng Hạm đội 7 của Mỹ hoạt động trong khu vực. Một sự hiện diện của Hải quân Nhật Bản trong khu vực tuy nhiên có thể kích động Bắc Kinh.

Chính phủ Abe có kế hoạch trình một dự án luật ra Quốc hội trong những tháng tới đây để định chế này phê chuẩn quyết định của nội các của ông vào năm ngoái, cho phép Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể. Liên minh của Thủ tướng Abe nắm một đa số rộng rãi ở Quốc hội nên việc thông qua dự luật này chỉ là vấn đề thủ tục.

Là hạm đội hải quân hùng mạnh nhất ở châu Á, Đệ thất Hạm đội Mỹ tiếp tục là đối trọng chính trước sức mạnh hải quân ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á. Tập trung chung quanh một tiểu hạm đội hàng không mẫu hạm hoạt động ngoài khơi Nhật Bản, Hạm đội 7 của Mỹ bao gồm khoảng 80 chiếc tàu, 140 máy bay và 40.000 thủy thủ. Đây là lực lượng hải quân hùng mạnh nhất ở phía Tây Thái Bình Dương.

Hải quân Nhật Bản bao gồm khoảng 120 chiếc tàu, trong đó có hơn 40 tàu khu trục và một lực lượng tàu ngầm khoảng 20 chiếc.

Theo: BizLive