Mỹ sẽ cung cấp thêm cho Ukraine 6 tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Mỹ thông báo đã trao cho tập đoàn quốc phòng Raytheon hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD để sản xuất 6 Hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến quốc gia (NASAMS) cho Ukraine.
Tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS phóng đạn. Ảnh Military Ukraine
Tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS phóng đạn. Ảnh Military Ukraine

Tổng cộng, Washington dự định cung cấp cho Kiev 8 hệ thống phòng không mới NASAM. Các tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS này nằm trong gói viện trợ quân sự trị giá 3 tỉMỹ USD của Mỹ được công bố ngày 24/8/ 2022.

Bộ Quốc phòng trong một tuyên bố ngày 30/11cho biết: “Quá trình sản xuất sẽ được thực hiện ở Tewksbury, Massachusetts, hoàn thành hợp đồng ước tính là ngày 28/11/ 2025.”

Đến nay, quân đội Ukraine đã nhận được 2 trong số 8 tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS mà Washington đã cam kết. Những tổ hợp còn lại dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho Ukraine ngay sau khi hoàn thành quy trình chế tạo.

Ngoài các khẩu đội tên lửa, hợp đồng còn bao gồm trang thiết bị và phụ tùng thay thế liên quan, cùng với công tác đào tạo và hỗ trợ hậu cần kỹ thuật cho quân đội Ukraine.

Thỏa thuận này được tài trợ theo Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), cho phép chính quyền tổng thống Joe Biden mua vũ khí từ ngành công nghiệp quốc phòng thay vì rút vũ khí dữ trứ từ các kho quân sự hiện có của quân đội Mỹ.

Ukraine cho biết đang rất cần các hệ thống phòng không, do quân đội Nga liên tục tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) quy mô lớn vào các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng năng lượng. Moscow đã tăng cường áp lực lên Kiev kể từ ngày 10/10 khi cáo buộc Ukraine sử dụng "chiến thuật khủng bố" đánh vào vào cơ sở hạ tầng của Nga, trong đó có cây cầu chiến lược Crimean.

Lầu Năm Góc tuyên bố, các tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS mới được cung cấp có hiệu quả tác chiến rất cao, tỷ lệ thành công đạt 100% trong các lần phóng đạn đánh chặn tên lửa Nga ở Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định rằng sau mỗi đợt tấn công tên lửa và UAV, tất cả các mục tiêu theo kế hoạch đều bị đánh trúng.

Tên lửa AMRAAM và hệ thống phòng không NASAMS do Mỹ sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Tên lửa AMRAAM và hệ thống phòng không NASAMS do Mỹ sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Mỗi bệ phóng di động NASAMS trang bị 6 thùng phóng tên lửa phòng không. Tầm bắn của tổ hợp phòng không NASAMS II, sử dụng tên lửa AIM-120С AMRAAM lên tới 25 km và độ cao lên tới 14-15 km.

Hiện nay, Mỹ là quốc gia chính ủng hộ chính quyền Kiev trong cuộc xung đột với Moscow, cung cấp cho quân đội Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá hơn 19,8 tỉ USD, bao gồm các loại vũ khí hiện đại như tên lửa HIMARS, lựu pháo xe kéo hạng nhẹ 155 mm M777 và các máy bay không người lái chiến đấu (UCAV).

Theo Military Ukraine