Mỹ sẽ chi 13 tỉ USD phát triển loại tàu ngầm hạt nhân mới

Trong đề xuất ngân sách quốc phòng trong 5 năm tới của Mỹ, 13 tỉ USD dự kiến sẽ được dành cho dự án nghiên cứu phát triển loại tàu ngầm hạt nhân mới, theo Reuters.
Đồ họa mô phỏng tàu ngầm thế hệ mới thay thế cho lớp Ohio - Ảnh: Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ
Đồ họa mô phỏng tàu ngầm thế hệ mới thay thế cho lớp Ohio - Ảnh: Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 2.2 dự kiến vạch ra những ưu tiên trong việc chi tiêu số tiền 583 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2017, trước khi những công bố chính thức này được đưa ra vào ngày 9.2.

Reuters ngày 1.2 dẫn lời một nguồn tin thân cận cho biết, kế hoạch trong 5 năm tới của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ có 13 tỉ USD dành cho việc nghiên cứu chế tạo loại tàu ngầm hạt nhân mới. Theo đó, Hải quân Mỹ sẽ chi hơn 4 tỉ USD cho việc nghiên cứu phát triển thế hệ tàu ngầm mới, trong khi kinh phí cho việc triển khai đóng vào khoảng 9 tỉ USD.

Kế hoạch này nằm trong dự án tài trợ cho bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ, trong đó bao gồm máy bay ném bom mới, tàu ngầm thay thế cho lớp tàu ngầm chiến lược Ohio mang đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị đầu đạn hạt nhân mới.

Các đề xuất cho ngân sách trong năm tài khóa 2017 sẽ nhắm đến việc tài trợ mua sắm nguyên vật liệu cho tàu ngầm mới, dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2021 mới đầy đủ.

Tập đoàn General Dynamics sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc nghiên cứu lớp tàu ngầm mới thay thế lớp Ohio. Theo thông tin trước đó, thế hệ mới này là loại tàu ngầm hạt nhân chiến lược SSBN (X).

Mỹ sẽ chi 13 tỉ USD phát triển loại tàu ngầm hạt nhân mới ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ vạch ra kế hoạch ưu tiên trong đề xuất ngân sách quốc phòng 5 năm tới của Mỹ, trước khi công bố chính thức được đưa ra vào ngày 9.2 - Ảnh: Reuters

Ngoài ra, kế hoạch tới đây của Mỹ cũng sẽ bao gồm các đơn đặt hàng cho hãng Boeing và Lockheed Martin để mua máy bay chiến đấu, và thay đổi chiến lược máy bay do thám trên tàu sân bay theo hướng tập trung nhiều hơn vào việc thu thập tin tức và tiếp nhiên liệu, thay vì nhiệm vụ chiến đấu, theo Reuters.

Hãng Boeing sẽ nhận được hơn 1 tỉ USD cho các đơn đặt hàng mới. Hải quân Mỹ sẽ yêu cầu tài trợ cho việc mua 2 chiếc máy bay F/A-18E/F Super Hornet trong năm tài khóa 2017, và 14 chiếc khác trong năm 2018. Theo nguồn tin của Reuters, có thể Hải quân Mỹ sẽ yêu cầu bổ sung thêm 12 chiếc F/A-18E/F Super Hornet theo hạng mục những mặt hàng ưu tiên không được tài trợ của năm 2017.

Mỹ sẽ chi 13 tỉ USD phát triển loại tàu ngầm hạt nhân mới ảnh 2

Sẽ có 64 tiêm kích F-35C đặt hàng cho hãng Lockheed Martin trong đề xuất ngân sách quốc phòng mới của Mỹ - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, kế hoạch ngân sách quốc phòng 5 năm tới cũng sẽ mua 161 tiêm kích F-35 của hãng Lockheed Martin, trong đó có 64 chiếc thuộc dòng C dành riêng cho tàu sân bay và 97 chiếc dòng B có thể cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng (cho Thuỷ quân lục chiến).

Theo Thanh Niên