Mỹ sẽ bán cho Đài Loan tên lửa chống hạm tấn công mặt đất Harpoon

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ ngoại giao Mỹ phê duyệt đề xuất xin mua tên lửa chống hạm tấn công mặt đất Harpoon Block II của Đài Loan trị giá đến 355 triệu USD trong khi căng thẳng tiếp tục gia tăng với Trung Quốc quanh đảo.
Máy bay tiêm kích đa năng F-16 trang bị tên lửa Harpoon. Ảnh minh họa Military Leak
Máy bay tiêm kích đa năng F-16 trang bị tên lửa Harpoon. Ảnh minh họa Military Leak

Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định phê duyệt việc có thể tiến hành chương trình Bán hàng Quân sự cho nước ngoài (FMS) cho Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ về tên lửa chống hạm AGM-84L-1 Harpoon Block II và những thiết bị liên quan với chi phí dự tính là 355 triệu USD.

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ (TECRO) đã đề nghị được mua 60 tên lửa chống hạm AGM-84L-1 Harpoon Block II và 4 tên lửa tập trận ATM-84L-1 Harpoon Block II.

Những trang thiết bị đi cùng tên lửa chống hạm là các bộ Khí tài Kiểm soát Dẫn hướng Harpoon (GCU); Đài radar tìm kiếm mục tiêu Harpoon; Radar đo độ cao Harpoon; Thiết bị kiểm tra thử nghiệm khí động học Harpoon (CATM); thùng chứa vận tải – phóng; phụ tùng dự phòng, phụ tùng sửa chữa thay thế; thiết bị hỗ trợ / kiểm tra kỹ thuật tên lửa; các tài liệu hướng dẫn khai thác sử dụng và kỹ thuật; thiết bị đào tạo và trang thiết bị hỗ trợ hậu cần kỹ thuật. Nhà thầu chính là Công ty Boeing, St. Louis, MO.

Harpoon là tên lửa chống hạm mọi điều kiện thời tiết, tấn công ngoài đường chân trời do công ty McDonnell Douglas (nay là Boeing Defense, Space & Security) thiết kế, phát triển và sản xuất. Tên lửa đường không tấn công đất liền AGM-84E (SLAM) và sau này là AGM-84H / K SLAM-ER (Tên lửa đường không tấn công đất liền, phản ứng mở rộng) là những biến thể khác của tên lửa hành trình.

Harpoon Block II được sản xuất tại các cơ sở công nghiệp của Boeing ở Saint Charles, Missouri được phát triển nhằm mở rộng khả năng tấn công phá hủy, tăng cường khả năng chống lại các biện pháp tác chiến điện tử, tăng cường xác suất đánh trúng mục tiêu . Ban đầu, Harpoon được thiết kế như một vũ khí tấn công các hạm tàu ngoài đại dương.

Những nâng cấp và hiện đại hóa chính của Harpoon Block II được thực hiện bằng phương pháp kết hợp khí tài đo lường quán tính từ chương trình Đạn tấn công trực tiếp chung, chương trình đảm bảo kỹ thuật, máy tính, Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) / hệ thống định vị quán tính và anten / đầu thu tín hiệu GPS từ SLAM Mở rộng Phản ứng (SLAM-ER), phiên bản bản nâng cấp sâu cho SLAM.

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Boeing Harpoon (HCDS). Ảnh của Boeing.

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Boeing Harpoon (HCDS). Ảnh của Boeing.

Mỹ đã bán 339 tên lửa Harpoon cho Không quân Đài Loan, trang bị cho phi đội F-16 A / B Block 20 và lực lượng phòng vệ biển Đài Loan, trang bị cho 4 khu trục hạm tên lửa dẫn đường và 8 khinh hạm tên lửa dẫn đường với khả năng trang bị tên lửa Harpoon, đó là 8 khinh hạm lớp Knox và 4 khu trục hạm USN Kidd trước đây của Mỹ bán cho Đài Loan.

Đài Loan đã mua 60 tên lửa AGM-84L Block-2, trang bị cho máy bay chiến đấu F-16A theo thỏa thuận trị giá 90 triệu USD. Tháng 10/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua Chương trình Bán hàng quân sự cho nước ngoài (FMS) cho Đài Loan tối đa 100 Hệ thống tên lửa Phòng thủ Bờ biển RGM-84L-4 Harpoon và trang thiết bị liên quan, tổng chi phí ước tính là 2,37 tỉ USD.

Tên lửa chống tàu Harpoon Block II & Tên lửa chống bức xạ AARGM của Mỹ. Video Public Defense

Boeing sẽ sản xuất trang thiết bị của Hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon cho Đài Loan, đáp ứng yêu cầu FMS theo đơn đặt hàng trị giá 498,3 triệu USD từ Bộ Tư lệnh Hệ thống Không quân Hải quân Mỹ. Đài Loan yêu cầu mua 100 Hệ thống tên lửa Phòng thủ Bờ biển Harpoon (HCDS), bao gồm 400 Tên lửa Phóng từ bề mặt (trên chiến hạm hoặc bệ phóng mặt đất) RGM-84L-4 Harpoon Block II và 4 tên lửa Diễn tập Harpoon Block - II RTM-84L-4.

Hệ thống phóng tên lửa phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS) là phiên bản tổ hợp tên lửa chống hạm và tấn công các mục tiêu mặt đất Boeing Harpoon Block II, được thiết kế để loại bỏ hệ thống phòng thủ bờ biển của đối phương, các trận địa tên lửa phòng không, sân bay quân sự, cảng và và các tàu cập cảng. HCDS bao gồm tên lửa Harpoon phóng từ mặt đất RGM-84L-4 Block II với tầm bắn tối đa 75 dặm, xe radar và đài chỉ huy, điều hành tác chiến, các thiết bị hỗ trợ và thử nghiệm.