Mỹ-Nga “liên thủ” đánh phiến quân từ Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Các chiến binh IS đã phát động cuộc tấn công vào thị trấn do người Kurd kiểm soát tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 27/2, khiến liên quân do Mỹ dẫn đầu vơi sự trợ giúp của Nga, đã thực hiện không kích đẩy lui lực lượng này.
Chiến đấu cơ Mỹ tấn công mục tiêu IS
Chiến đấu cơ Mỹ tấn công mục tiêu IS

Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rõ rằng Ankara sẽ không tôn trọng lệnh ngừng bắn (bao gồm gần 100 nhóm phiến quân nhất trí) nếu như cảm thấy an ninh nước này bị đe dọa. Thổ giữ quyền tiếp tục tấn công lực lượng người Kurd Syria.

Và chẳng có gì ngạc nhiên, đó chính xác là những gì Ankara quyết định thực hiện một cách điên rồ. Bằng cách sử dụng chiến thuật “nhìn đi chỗ khác” khi IS vượt qua biên giới, Thổ Nhĩ Kỳ còn phát động các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở thị trấn Tel Abyad.

Trung tâm giám sát ngừng bắn của Nga gần Latakia cho biết đang kiểm tra thông tin về một vụ tấn công vào thị trấn người Kurd Tel Abyad ở miền bắc Syrai do các chiến binh từ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện.

Thông tin vào lúc nửa đêm cho biết, các lực lượng từ Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng pháo hạng nặng trong đợt tấn công, tướng Sergey Kuralenko, lãnh đạo trung tâm hòa giải Syria thông báo. “Thông tin trên đã được kiểm chứng qua nhiều kênh, bao gồm các đại diện của lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh bao gồm người Kurd, Arab và các nhóm thiểu số khác trong khu vực”, ông Kuralenko nói.

Mỹ là đồng minh với nhiều lực lượng người Kurd tại Syria đã không kích tấn công các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Các chiến binh IS đã phát động cuộc tấn công vào thị trấn do người Kurd kiểm soát tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm 27/2, khiến liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện không kích đẩy lui lực lượng này.

Các chiến binh Hồi giáo Sunnin tấn công Tel Abyad do dân quân YPG người Kurd làm chủ và gần thị trấn Suluk vào sáng sớm 27/2, phát ngôn viên của YPG là Redur Xelil và các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuteurs.

Mỹ không kích có thể quả thật theo yêu cầu của Nga, SkyNews tường thuật: Thị trấn Tel Abyad miền bắc Syria đã hứng chịu cuộc tấn công từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tác chiến của Mỹ tại Amman chịu trách nhiệm giám sát thỏa thuận ngừng bắn, sau khi vụ tấn công được Trung tâm phối hợp của Nga tại Syria thông báo. Hãng tin Nga Interfax cũng tường thuật vụ tấn công.

Nếu thông tin này chính xác, phải chăng Mỹ liên thủ với Nga để chiến đấu chống Thổ Nhĩ Kỳ?