Mỹ: Jeb Bush thảm bại, rút khỏi cuộc đua Tổng thống

Ứng viên từ đảng Cộng hòa Jeb Bush đã tuyên bố chấm dứt chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, sau khi nhận kết quả đáng thất vọng ở Iowa, New Hampshire và South Carolina.
Jeb Bush đã thất bại thảm hại
Jeb Bush đã thất bại thảm hại

Ứng viên Bush gia nhập chiến dịch như nhân vật nhiều triển vọng, nhưng cuối cùng hóa ra không được sự ủng hộ của cử tri. Là con nhà nòi con trai và em trai của các cựu Tổng thống Mỹ và cựu Thống đốc Florida, Jeb Bush đã thu thập được hơn 100 triệu USD cho chiến dịch của mình, nhưng ở Nam Carolina bộc lộ  kết quả thảm hại, mà theo số liệu sơ bộ, ông này chỉ nhận được khoảng 8% phiếu bầu và lẹt đẹt ở vị trí thứ tư.

Theo Reuters, tại thành phố Columbia, bang South Carolina, ông Jeb Bush rơm rớm nước mắt khi tuyên bố: “Đêm nay, tôi ngừng chiến dịch tranh cử. Tôi rất tự hào với chiến dịch tranh cử chúng tôi đã thực hiện để đem lại sự thống nhất cho đất nước”.

Trước đó ông Jeb Bush cũng gây thất vọng nặng nề trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở Iowa và New Hampshire. Ông Jeb Bush bước vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ với rất nhiều kỳ vọng. Nhiều người tin tưởng ông sẽ trở thành ông Bush thứ ba làm chủ Nhà Trắng, sau cha là cựu Tổng thống George H. Bush và anh trai là George W. Bush.

Sau thất bại ở Iowa và New Hampshire, ông Jeb Bush kỳ vọng South Carolina sẽ là nơi cứu rỗi ông. Đây là bang có cộng đồng cựu binh Mỹ đông đảo, ủng hộ gia đình Bush nhiệt thành. Cả ông Bush anh và mẹ của hai anh em là cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush đều đã đi vận động tranh cử ở South Carolina.

Tuy nhiên ông Jeb Bush vẫn thất bại tại South Carolina, nơi anh trai của ông từng giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ trước đây. Giới quan sát nhận định nguyên nhân chủ yếu khiến ông Jeb Bush thất thế là do giới cử tri Cộng hòa quá ngán ngẩm di sản tồi tệ mà ông Bush anh đã để lại cho nước Mỹ, bao gồm hai cuộc chiến tranh và một cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo Sputnik/Reuteurs