Mỹ-Hàn chuẩn bị tập trận chung lớn chưa từng có

Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận thường niên với quy mô lớn chưa từng có vào đầu tháng 3 tới, huy động thêm nhiều vũ khí tối tân trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa tuyên bố phóng thành công tên lửa tầm xa mang vệ tinh.
Tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-4 rời bệ phóng. Ảnh: YONHAP/ TTXVN
Tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-4 rời bệ phóng. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Phát biểu trước đảng Saenuri cầm quyền ngày 7/2, một quan chức cấp cao Hàn Quốc cho biết các cuộc diễn tập quân sự chung mang tên Giải pháp Then chốt (Key Resolve) và Đại bàng Non (Foal Eagle) năm nay sẽ diễn ra với quy mô lớn chưa từng có và huy động các vũ khí tối tân nhất. 

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức quân sự nước này nói rằng trong bối cảnh Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (bom H) và phóng tên lửa, đợt diễn tập lần này sẽ có sự tham gia của tàu sân bay năng lượng hạt nhân USS John C. Stennis (CVN 74). Seoul và Washington cũng đang cân nhắc bổ sung thêm một số vũ khí chiến lược vào đợt diễn tập lần này, bao gồm máy bay chiến đấu F-22 và máy bay ném bom B-2.

Theo kế hoạch, chiến dịch diễn tập quân sự lần này sẽ khởi động vào ngày 7/3 và kéo dài tới ngày 30/4. Các cuộc tập trận thường niên luôn gây ra những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, nơi về lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì chưa có hiệp định hòa bình. Mỹ và Hàn Quốc khẳng định các cuộc tập trận chung chỉ mang tính chất phòng thủ, trong khi Triều Tiên cáo buộc đây là các cuộc diễn tập "xâm lược" mang tính khiêu khích.

Theo TTXVN