Mỹ “giương nỏ” THAAD, Trung Quốc đe “chiến tranh lạnh”

VietTimes -- Đại sứ Trung Quốc đã cảnh báo Hàn Quốc rằng việc cho phép triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ chống Triều Tiên sẽ hủy hoại quan hệ đang nảy nở giữa hai nước, Business Insider cho biết.
Hệ thống THAAD của Mỹ
Hệ thống THAAD của Mỹ

Đại sứ Trung Quốc Qiu Guohong cảnh báo chủ tịch đảng đối lập Hàn Quốc Kim Chong-in rằng việc đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ gây tổn hại không thể sửa chữa trong quan hệ giữa hai nước, Chosun Ilbo tường thuật.

“Rất nhiều nỗ lực mới phát triển quan hệ song phương tốt đẹp tới cấp độ ngày nay, nhưng những nỗ lực trên sẽ bị phá hủy trong chốc lát chỉ bởi một vấn đề duy nhất”, Qiu nói với ông Kim ngày 1/3.

Đại sứ Qiu cũng cảnh báo ông Kim trong cuộc gặp kéo dài 45 phút rằng việc triển khai hệ thống tên lửa Mỹ sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Á khiến rốt cuộc sẽ gây tổn hại cho tất cả các nước liên quan.

Triển khai THAAD, Qiu nói: “sẽ phá vỡ cân bằng chiến lược trong khu vực và tạo ra một chu kỳ xung đột kiểu Chiến tranh lạnh cũng như chạy đua vũ trang nguy hiểm, có thể leo thang căng thẳng”.

Mỹ và Hàn Quốc được cho là đã thảo luận về một thỏa thuận, theo đó Washington sẽ cung cấp cho Seoul hệ thống phòng thủ tên lửa. THAAS là hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất hành tinh và có thể đánh chặn các loại tên lửa với tỷ lệ thành công 100%.

Việc triển khai hệ thống THAAD được tuyên bố nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên, bảo vệ Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ trước các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo tiềm tàng của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Trung Quốc phản đối quyết liệt việc đặt lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc, cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa này cũng được sử dụng để chống lại lợi ích của Trung Quốc và Nga.

“Tôi không bác bỏ thực tế rằng THAAD sẽ đóng vai trò bảo vệ Hàn Quốc, nhưng nó chắc chắn cũng nhằm vào Trung Quốc và Nga”, ông Qiu phát biểu.

Về lý thuyết, hệ thống THAAS có thể được sử dụng để đánh chặn tên lửa Trung Quốc tại Hàn Quốc. Đồ họa dưới đây cho thấy việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc có tầm hoạt động như thế nào:

T.N