Mỹ gia tăng hoạt động quân sự sát nách Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ sẽ diễn tập hoạt động phối hợp hành động với lực lượng tấn công và lực lượng hỗ trợ của Hải quân NATO trên Biển Đen.
Tàu khu trục USS Porter của Hải quân Mỹ đi vào khu vực Biển Đen (IZ.ru)
Tàu khu trục USS Porter của Hải quân Mỹ đi vào khu vực Biển Đen (IZ.ru)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đang gia tăng hoạt động trên toàn tuyến biên giới Nga. Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành tập trận từ 29/10/2021, mục đích tập trận là phối hợp hành động của Hải quân các nước thành viên NATO trong khu vực.

Tàu chỉ huy USS Mouint Whitney của Hạm đội 6 đã đi vào biển Địa Trung Hải. Ngoài ra, sau một thời gian yên ắng, tàu khu trục USS Porter bắt đầu xuất hiện trên Biển Đen. Trên biển Barents, hoạt động trinh sát của không quân Mỹ đang gia tăng một cách bất thường.

Giới chuyên gia nhận định, sự gia tăng căng thẳng trên toàn tuyến biên giới Nga liên quan tới các yếu tố sau: thứ nhất, Mỹ muốn tạo sức ép đối với Nga. Thứ hai, tình hình chiến sự leo thang gần đây ở vùng Donbass và cuối cùng là Nga chuẩn bị tiến hành thử nghiệm nhiều vũ khí mới.

Trong cuộc tập trận trên Biển Đen lần này, Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ sẽ diễn tập hoạt động phối hợp hành động với lực lượng tấn công và lực lượng hỗ trợ của Hải quân NATO. Đội ngũ sĩ quan chỉ huy sẽ tập trung trên Soái hạm Mount Whitney. Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ thông báo: họ sẽ phối hợp hành động cùng các đối tác và đồng minh của NATO trên biển Địa Trung Hải. Thành phần tham gia tập trận lần này không được Mỹ tiết lộ.

Hôm 30/10/2021, Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Liên bang Nga cho biết Hạm đội Biển Đen của Nga đang giám sát chặt chẽ sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ trong khu vực Biển Đen.

Tháng 1/2021, tàu khu trục Porter và Donald Cook đã từng đi vào Biển Đen và tham gia tập trận cùng Hải quân Ukraine.

Tàu khu trục Porter lớp Arleigh Burke được trang bị cho Hải quân Mỹ từ năm 1999, chiến hạm này được trang bị nhiều tổ hợp vũ khí, bao gồm hệ thống thông tin chỉ huy tác chiến Aegis, tổ hợp phóng tên lửa hành trìnhTomahawk, tên lửa phòng không, tên lửa chống hạm và hệ thống pháo hạm 127 mm.

Từ năm 2015, tàu khu trục Porter được bố trí tới căn cứ Pote của Tây Ban Nha cùng với tàu khu trục Donald Cook, Roosevelt, Ross. Nhiệm vụ của các tàu khu trục này là phối hợp với các căn cứ mặt đất của củaLan và Romania tạo thành một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa thích ứng theo giai đoạn của châu Âu.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ordzhonikidze cho biết: “Mỹ đang phối hợp cùng các đồng minh và đối tác tấn công vùng Donbass, đưa tàu chiến vào khu vực Biển Đen. Đây là những tín hiệu muốn gửi đến Nga, rằng: nếu phía Nga có những hành động đáp trả khiêu khích của Kiev, thì nên nhớ là Mỹ đã sẵn sàng hỗ trợ cho Ukraine”, đồng thời Mỹ cũng muốn Moscow làm quen với việc Hải quân Mỹ sẽ thường xuyên có mặt và phô diễn sức mạnh của mình trên Biển Đen”.

Khoảng thời gian cuối tháng 10/2021,Lực lượng Không quân Hoa Kỳ gia tăng đáng kể các hoạt động ở khu vực do Hạm đội Phương Bắc của Nga “quản lý”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: trước đây, Mỹ chủ yếu quan tâm tới vùng biển Baltic, Biển Đen. Hiện nay, sự quan tâm đó đang mở rộng sang cả vùng Bắc Cực. Từ 25 đến 29/10/2021, Nga đã ghi nhận máy bay tring sát hiện đại nhất của Mỹ RC-135V xuất hiện nhiều lần trong khu vực bán đảo Kola thuộc Bắc Cực của Nga. Máy bay tuần tra trên biển P-8 Poseidon thường xuyên xuất hiện trên biển Barents. Trước kia, khu vực này chỉ ghi nhận những máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Theo số liệu mà Bộ Quốc phòng Nga cung cấp thì, tính từ đầu năn đến nay, số lần các máy bay trinh sát của Mỹ tiếp cận biên giới Nga là 1.200 lần, số lần các máy bay không người lái tiếp cận là 370 lần.

Cựu thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Orzhonikidze cho biết, việc gia tăng tần suất các chuyến bay trinh sát trên biển Barents, Mỹ muốn thể hiện rằng họ có thể tấn công Nga từ mọi hướng, để quân đội Nga thường xuyên đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, gây mệt mỏi về tâm lý, và tốn kém về tiền bạc.

Theo chuyên gia quân sự Nga Dmitri Boltenkov: “Mỗi chuyến bay trinh sát của Mỹ đều có một mục đích cụ thể. Vấn đề là, thời gần đây trên biển Barents Nga tiển hành nhiều vụ thử vũ khí mới. Dự tính đầu tháng 11/2021, Nga sẽ phóng thử tên lửa siêu thanh từ tàu khu trục Đô Đốc Gorshkov, (ngày phóng thử không được Nga công bố), Mỹ muốn giám sát khu vực để tìm kiếm được những thông tin quan tâm, muốn chứng kiến vụ phóng và ghi nhận những thông số cần thiết, không loại trừ, hiện nay dưới đáy biển Barents, các tàu ngầm Mỹ cũng đang hoạt động tích cực”.