Báo Mỹ: Nga đưa quân, vũ khí tới gần biên giới Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Báo Washington Post đưa tin, Nga dường như đã đưa quân nhân, xe tăng và tên lửa tới gần biên giới Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và NATO đang leo thang.
Binh sĩ Nga tập trận tại khu vực gần biên giới với Ukraine hồi tháng 4 (Ảnh: NYT).
Binh sĩ Nga tập trận tại khu vực gần biên giới với Ukraine hồi tháng 4 (Ảnh: NYT).

Washington Post dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết, giới chức Mỹ và châu Âu dường như đã bày tỏ quan ngại về động thái mà họ mô tả là sự di chuyển của thiết bị và quân nhân Nga ở sườn phía Tây.

Theo các nguồn tin, hoạt động điều quân đã làm dấy lên lo ngại hồi tháng 4 khi Nga điều lượng lớn lực lượng tới gần biên giới Ukraine.

Các đăng tải trên mạng xã hội những ngày gần đây dường như cho thấy các đoàn xe quân sự của Nga di chuyển số lượng lớn khí tài quân sự, bao gồm xe tăng và tên lửa ở khu vực phía nam và phía tây của Nga.

Theo chuyên gia Michael Kofman tại tổ chức CNA (Mỹ), các quan chức Mỹ và châu Âu đã bắt đầu để ý về động thái di chuyển của quân đội Nga trong những tuần gần đây, sau khi Moscow tổ chức cuộc tập trận quân sự Zapad 2021 quy mô lớn với Belarus ở sườn phía tây vào hồi giữa tháng 9.

Theo ông Kofman, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Quân đoàn hỗn hợp số 41, đóng quân ở Novosibirsk, không trở về Siberia sau tập trận Zapad, mà kết hợp với các lực lượng Nga đang đóng tại biên giới với Ukraine. Ngoài ra, ông Kofman nói rằng, hình ảnh vệ tinh dường như cũng chỉ ra Quân đoàn tăng thiết giáp số 1, đóng căn cứ ở ngoại ô Moscow, cũng di chuyển khí tài và quân nhân về phía Ukraine.

Oleksiy Danilov, thư ký hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, cho biết, sau khi kết thúc cuộc tập trận Zapad 2021, Nga có thể đã để lại các thiết bị quân sự, cũng như các trung tâm điều khiển và liên lạc, tại các địa điểm huấn luyện dọc biên giới Ukraine.

Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và NATO đã leo thang. Trước đó, Nga tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với NATO với việc dừng hoạt động của phái bộ ngoại giao tại NATO và đóng cửa phái bộ NATO tại Moscow từ tháng 11 tới. Động thái của Moscow dường như nhằm đáp trả việc NATO đã trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga tại trụ sở ở Brussels (Bỉ) hồi đầu tháng 10, cáo buộc họ là "sĩ quan tình báo không khai báo".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo, việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là "kịch bản tồi tệ nhất" có thể xảy ra và nó sẽ vượt "lằn ranh đỏ" liên quan tới lợi ích của Moscow.

Căng thẳng giữa chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền đông nước này ở Donbass được cho là đã bước vào một giai đoạn mới. Kiev nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ cho lực lượng đòi ly khai ở miền đông, nhưng Moscow kịch liệt bác bỏ. Hôm 26/10, quân đội Ukraine xác nhận họ đã lần đầu sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tấn công vào lực lượng đối lập, động thái mà Moscow mạnh mẽ chỉ trích.

Theo Dantri.com