Mỹ điều 12 tiêm kích F-16 tới Hàn Quốc sau vụ Bắc Triều Tiên phóng tên lửa

VietTimes -- Theo hãng tin Yonhap, Bộ Chỉ huy không quân khu vực Thái Bình Dương của Mỹ thông báo 12 máy bay tiêm kích F-16 cùng hơn 300 binh sỹ của Không quân Mỹ đã tới Hàn Quốc.
Chiến cơ F-16 của quân đội Mỹ.
Chiến cơ F-16 của quân đội Mỹ.

Theo phía Mỹ, việc điều động này nhằm góp phần tăng cường khả năng phòng thủ của Hàn Quốc trong bối cảnh Bắc Triều Tiên liên tiếp thực hiện một loạt các vụ phóng tên lửa.

Bộ Chỉ huy không quân khu vực Thái Bình Dương cho hay những máy bay và quân nhân này đã tới Căn cứ không quân Osan để trực sẵn sàng chiến đấu theo yêu cầu.

Trung tá Nicholas Johnson - sỹ quan nằm trong ban tham mưu phụ trách tác chiến của Bộ Chỉ huy không quân khu vực Thái Bình Dương khẳng định rằng việc tăng cường khả năng phối hợp giữa hai bên đảm bảo trách nhiệm quốc tế chung của hai nước trong trường hợp xảy ra khủng hoảng khu vực, đồng thời cho phép Hàn Quốc và Mỹ củng cố hợp tác và tăng cường lợi ích an ninh khu vực. 

Trung tá Nicholas Johnson cho hay, đợt triển khai lần này cũng gửi đi một thông điệp rõ ràng tới cộng đồng quốc tế rằng Mỹ luôn nghiêm túc với tình hình an ninh và sự ổn định trong khu vực.

Trước đó, sáng 3/8/2016, quân đội Bắc Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa tầm trung Rodong, trong đó một quả đã nổ ngay sau khi phóng còn quả kia bay được khoảng 1.000 km và rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.