Mỹ cảnh báo Trung Quốc làm tăng nguy cơ xung đột ở Biển Đông

VietTimes -- Trả lời phỏng vấn độc quyền trên Kênh truyền hình Channel NewsAsia phát sóng ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định hiện có những khu vực căng thẳng thực sự giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông Obama khẳng định cách hành xử của Trung Quốc đã dẫn đến “nguy cơ xung đột đáng kể” giữa các bên tranh chấp.
Trung Quốc đang cố tình gây căng thẳng khu vực với những động thái quân sự hóa Biển Đông
Trung Quốc đang cố tình gây căng thẳng khu vực với những động thái quân sự hóa Biển Đông

Ông Obama đề cập đến tranh chấp ở Biển Đông với đánh giá thẳng thừng rằng "Trung Quốc đang dùng đến cách làm cũ” để khẳng định vị thế của mình, bất chấp luật pháp và quy định quốc tế trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Cuộc phỏng vấn nói trên được thực hiện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN diễn ra ở Califorina hôm 16/2 diễn ra trước khi có tin Trung Quốc triển khai tên lửa HQ-9 tại đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Obama khẳng định cách hành xử của Trung Quốc đã dẫn đến “nguy cơ xung đột đáng kể” giữa các bên tranh chấp.

Ông Obama cũng cho biết có ý định phối hợp với tất cả các bên liên quan để đảm bảo một giải pháp hòa bình. Ông nói: “Chúng ta càng thuyết phục được Trung Quốc rằng việc tuân thủ luật pháp quốc tế nằm trong lợi ích dài hạn của họ, khu vực này sẽ càng có được hòa bình và an ninh.”

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Mỹ cho hay không muốn "đưa ra giả thuyết về việc gây chiến với Trung Quốc" trên Biển Đông, song nhấn mạnh Bắc Kinh nên dừng hành động đơn phương.

Ông Obama tái khẳng định điều sẽ mang lại lợi ích cho tất cả là tuân thủ những quy định hiện hành và luật pháp quốc tế. Song theo Tổng thống Mỹ, điều này có thể cần có thời gian, dựa trên kinh nghiệm của chính Mỹ. Theo ông, “Trung Quốc sẽ nhận thấy điều tương tự. Họ đang tăng trưởng cả quy mô và sức mạnh, và sẽ mất một thời gian để họ nhận thấy điều chúng tôi đã trải qua.”

Liên quan đến việc Mỹ tiến hành tuần tra trên không và trên biển gần những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây ở Trường Sa, ông Obama khẳng định đây là những hành động nhằm đảm bảo tự do hàng hải, và khẳng định rõ rằng Mỹ không chấp nhận những hành động mà Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác đơn phương thực hiện mà sẽ gây cản trở dòng thương mại và đi lại vốn có ý nghĩa quan trọng trong khu vực.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không quân sự hóa quần đảo Trường Sa sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Mỹ hồi năm ngoái.