Mỹ cảnh báo có nguy cơ tấn công khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo về các vụ tấn công khủng bố tiềm tàng nhằm vào những khách sạn thương hiệu Mỹ ở tỉnh Adana thuộc Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.
Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ cách đây không lâu.
Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ cách đây không lâu.

Trong một thông cáo trên trang web tối 26/9, Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có thông tin cụ thể và đáng tin cậy về những mối đe dọa hành động khủng bố tiềm tàng nhằm vào các khách sạn thương hiệu Mỹ ở Adana, đồng thời khuyến cáo công dân Mỹ ở Adana phải thận trọng khi thường xuyên lui tới những địa điểm này.

Thành phố Adana cách căn cứ không quân Incirlik khoảng 16km. Căn cứ này được quân đội Mỹ sử dụng để thực hiện các vụ tấn công những phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Nhật báo Hurriyet đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cùng ngày đã đến thủ đô Ankara để tổ chức một loạt cuộc gặp với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề hợp tác trong cuộc chiến chống IS cũng như thảo luận các vấn đề song phương và chiến lược khác.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 87 nhân viên Cơ quan Tình báo Quốc gia (MIT) do nghi ngờ liên quan tới giáo sỹ đang sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc tổ chức vụ đảo chính bất thành hồi tháng Bảy vừa qua.

Ngoài ra, tính đến nay đã có tổng cộng 141 nhân viên MIT bị đình chỉ công tác sau vụ đảo chính này.