Mỹ bất an vì Iran nhận được hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2

VietTimes -- Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 20/7 dẫn trang tin Freebeacon Mỹ ngày 18/7 cho hay Iran đã tiếp nhận lô tên lửa phòng không S-300 tiên tiến đầu tiên.

Hệ thống phòng không tên lửa S-300PMU2 Nga.

Hệ thống phòng không tên lửa S-300PMU2 Nga.

Hệ thống tên lửa Nga cung cấp cho Iran là hệ thống S-300PMU2 cấp độ cao hơn, chứ không phải hệ thống PMU1 được biết tới trước đó. 

Tháng 4/2016, Moscow bắt đầu bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Tehran. Tại lễ duyệt binh ngày thành lập quân đội 17/4/2016, Tehran đã phô diễn một phần của hệ thống này.

Theo báo chí Iran, lô hệ thống tên lửa S-300 đầu tiên gần đây đã đến Iran, điều này cho thấy Iran có quyết tâm sở hữu các hệ thống phòng không này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa này có thể cung cấp bảo vệ tầm xa, đánh chặn máy bay và tên lửa. Nga và Iran ký thỏa thuận mua bán tên lửa S-300, làm cho quan chức Israel lo ngại.

Theo tờ Thời báo Israel, năm 2015, Tư lệnh Không quân Israel Amir Eshel cho biết hệ thống tên lửa này "rất mạnh đối với Không quân Israel, nhưng hoàn toàn không phải không thể vượt qua".

Mỹ bất an vì Iran nhận được hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 Hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 Nga bán cho Trung Quốc.

Mỹ cũng bày tỏ lo ngại đối với việc bàn giao những vũ khí uy lực mạnh này. Một số nghị sĩ kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama xác nhận giao dịch này là phi pháp, đồng thời tiến hành trừng phạt đối với Nga và Iran.

Tháng 4/2016, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari cho biết công tác bàn giao hệ thống này đã được khởi động. 

Ông nói: "Trước đây, chúng tôi đã tuyên bố, mặc dù thời gian giao hàng đã vài lần thay đổi, nhưng hợp đồng vẫn đang tiếp tục tiến hành. Hôm nay, tôi có thể tuyên bố, bộ phận đầu tiên của những thiết bị này đã đến Iran, những bộ phận khác cũng sẽ tiếp tục bàn giao".

ệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 Nga bán cho Trung Quốc. ệ thống tên lửa phòng không S-300PMU2 Nga bán cho Trung Quốc.

Tư lệnh Phòng không Iran Farzad Esmail từng cho biết, hệ thống S-300 sẽ được đưa vào sử dụng toàn bộ trước khi kết thúc năm lịch của Iran (tức trước ngày 20/3/2017).

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.