Dân Trung Quốc “trút giận” lên iPhone”, KFC sau phán quyết quốc tế

Một số người Trung Quốc đã thể hiện sự phẫn nộ bằng cách “đập vỡ iPhone”, tẩy chay đồ ăn nhanh KFC trong các cuộc phản đối bài Mỹ, sau khi Tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết bất lợi cho Bắc Kinh ở Biển Đông.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các hình ảnh xuất hiện trên mạng cho thấy nhiều thanh niên Trung Quốc quấn khăn với các khẩu hiệu kích động dân tộc đập vỡ nhiều điện thoại iPhone của hãng Apple, Mỹ.

Không những vậy, nhiều người có tư tưởng dân tộc còn tụ tập, biểu tình, bên ngoài các cửa hàng gà rán KFC, một trong các cơ sở kinh doanh được coi là biểu trưng cho nước Mỹ.

Trong con mắt người dân Trung Quốc, thương hiệu KFC là biểu tượng của tư bản Mỹ, với khoảng 5000 nhà hàng nằm rải rác khắp Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình chống Mỹ trước các nhà hàng KFC, mà mỗi lần chỉ quy tụ vài chục người, đã bắt đầu vào cuối tuần qua ở tỉnh Hà Bắc, trước khi lan sang các thủ phủ của hai tỉnh Trường Sa và Hàng Châu. Tại thành phố Giang Tô, cảnh sát đã ra lệnh cho các nhà hàng KFC đóng cửa để tránh rối loạn.

Philippines, một đồng minh của Hoa Kỳ, đâm đơn kiện “đường lưỡi bò” tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông của Trung Quốc.

Trong phán quyết hôm 12/7, Tòa đặt tại La Haye, Hà Lan, bác bỏ cái gọi là “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc với các nguồn tài nguyên bên trong bản đồ còn được gọi là “đường 9 đoạn” hay "đường lưỡi bò" ngang ngược do Bắc Kinh tự vẽ ra.

Theo nhận định của giới quan sát, các hành động bài Mỹ một phần xuất phát từ chuyện chính quyền Bắc Kinh cáo buộc Washington khuyến khích Manila phản bác tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Truyền thông của quốc gia đông dân nhất thế giới còn thổi bùng tinh thần dân tộc bằng một loạt các bài viết lên án quyết định của Tòa án quốc tế.

Sau khi xảy ra các hành động bài Mỹ, báo chí Trung Quốc dẫn lời quan chức nước này lên tiếng kêu gọi người dân không gây hại tới các công ty nước ngoài.

Theo Reuters, AP, VOA