Mỹ - Ấn Độ ký thỏa thuận lớn, cho phép sử dụng căn cứ quân sự của nhau

VietTimes -- Đài VOA đưa tin cho biết, Hoa Kỳ và Ấn Độ ký một thỏa thuận quan trọng về hậu cần cho phép các lực lượng Mỹ và Ấn sử dụng căn cứ của nhau để sửa chữa và bổ sung các trang thiết bị.
Mỹ - Ấn Độ ký thỏa thuận lớn, cho phép sử dụng căn cứ quân sự của nhau
Mỹ - Ấn Độ ký thỏa thuận lớn, cho phép sử dụng căn cứ quân sự của nhau

Phát biểu tại Lầu Năm Góc hôm 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho báo giới biết là ông và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã chính thức ký Bản Ghi nhớ về Thỏa thuận Trao đổi Hậu cần (LEMOA) trước đây trong ngày.

Hai nhà lãnh đạo quốc phòng đã nhất trí trên nguyên tắc về bản ghi nhớ này khi gặp nhau tại Ấn Độ vào tháng 4 năm nay.

Bộ trưởng Carter nói thỏa thuận hoàn toàn có tính cách hỗ tương và giúp cho những hoạt động hỗn hợp dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cả hai nhà lãnh đạo quốc phòng đều nhấn mạnh là thỏa thuận không cho phép nước này đặt căn cứ trên nước kia, mà chỉ sử dụng căn cứ và trang thiết bị để hoạt động cùng nhau khi cần.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar nói thêm “Thỏa thuận này không có việc thiết lập những căn cứ, căn bản là chỉ hỗ trợ hậu cần mà thôi.”

Trong chuyến thăm trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ của ông Parrikar, hai nhà lãnh đạo quốc phòng đã thảo luận về việc Ấn Độ vừa được chỉ định là một đối tác quốc phòng quan trọng của Mỹ.

Việc này cũng mới được thông tin trong chuyến viếng thăm Washington của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 6 năm nay.

Ông Carter nói điều đó cho phép quân đội Mỹ cộng tác với quân đội Ấn Độ “theo một đường lối mà chúng ta chỉ thực hiện với đồng minh thân cận và lâu dài nhất của chúng ta.”

Những cuộc thảo luận ngày hôm nay tại Ngũ Giác Đài là cuộc họp lần thứ 6 giữa hai nhà lãnh đạo quốc phòng, diễn ra trước cuộc tập trận hàng năm tại Ấn giữa các lực lượng Hoa Kỳ và Ấn Độ.