Muốn chứng tỏ là siêu cường, Trung Quốc cố tình hạ uy thế ông Obama?

Bắc Kinh không trải thảm đỏ đón tổng thống Mỹ Barack Obama. Tranh cãi giữa các quan chức an ninh Mỹ và Trung Quốc trong việc bố trí phóng viên Mỹ tại sân bay Hàng Châu. Một loạt các sự cố ngoại giao đã diễn ra trong ngày 3/9. Giới quan sát đặt câu hỏi phải chăng Trung Quốc cố tình bạc đãi tổng thống Mỹ?
Không có thảm đỏ đón tiếp ông Obama như các nguyên thủ khác khi tới Hàng Châu
Không có thảm đỏ đón tiếp ông Obama như các nguyên thủ khác khi tới Hàng Châu

Trong khi đó theo báo Anh The Guardian ngày 4/9, chính quyền Bắc Kinh trải thảm đỏ đón thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, tổng thống Nga Vladimir Putin, tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye, tổng thống Brazil Michel Temer và tân thủ tướng Anh quốc Theresa May.

Nhưng lãnh đạo Mỹ không được hưởng vinh dự đó. Tổng thống Barack Obama buộc phải rời chiếc Air Force One bằng cửa dành cho các nhân viên an ninh, vì sân bay không cung cấp thang lăn dành cho chuyên cơ nguyên thủ quốc gia.

Tổng thống Mỹ cuối cùng tìm được lối đi có trải thảm đỏ nhưng trong cảnh xô lấn, tranh cãi giữa các nhân viên an ninh Mỹ đang sắp xếp giới phóng viên chụp ảnh, quay phim với một nhân viên Trung Quốc. Trong một đoạn ghi hình do các hãng truyền thông Mỹ thu được, người này đã quát to: “Đây là đất nước chúng tôi, ở đây là sân bay của chúng tôi”.

Quan chức Trung Quốc thô lỗ quát tháo nữ phóng viên Mỹ
Quan chức Trung Quốc thô lỗ quát tháo nữ phóng viên Mỹ

Ông Jorge Guajardo, cựu đại sứ Mexico tại Trung Quốc, tin rằng việc đối xử tệ với tổng thống Obama là hành động bạc đãi có tính toán của Bắc Kinh, chứ đây "không phải do thiếu sót. Điều đó không bao giờ xảy ra với Trung Quốc... Tôi biết chính xác những việc này được tổ chức ra sao, được chỉ đạo cặn kẽ cho đến những chi tiết nhỏ nhất. Đó không phải là một thiếu sót, mà là một hành động coi thường". 

Theo giải thích của ông Guajardo, thái độ đó thể hiện một sự ngạo mạn mới của người Trung Quốc, một kiểu kích động chủ nghĩa dân tộc. Một cách để nói là Trung Quốc đang đi lên thành một siêu cường. 

Giới quan sát cho rằng việc đón tiếp ông Obama không tuân theo quy tắc lễ tân và một loạt các sự cố khác xảy ra cho thấy những căng thẳng tiềm ẩn giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới này.