Biển Đông: Mỹ cảnh cáo Trung Quốc trước thềm Thượng đỉnh G-20

Trước thềm hội nghị G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của Toà Trọng tài Quốc tế La Haye (PCA) về Biển Đông, và khẳng định Mỹ và các nước đồng minh tiếp tục bảo vệ quyền tự do hàng hải.
Ngoại trưởng Mỹ Kerry tại Ấn Độ hôm 30/8
Ngoại trưởng Mỹ Kerry tại Ấn Độ hôm 30/8

Ngày 31/8 tại New Delhi, ông Kerry đã kêu gọi Philippines và Trung Quốc "phải thấy rõ phán quyết của Toà Trọng tài La Haye là cơ hội quyết định để tuân thủ chuẩn mực và luật pháp quốc tế, nguyên tắc ứng xử quốc tế và bảo đảm ổn định và phồn thịnh trong khu vực".

Phát biểu tại đại học kỹ thuật New Delhi, ngoại trưởng Mỹ cho biết là Mỹ và các đồng minh châu Á, nhất là với các nước có hiệp ước hợp tác an ninh với Mỹ, sẽ bảo vệ quyền tự do giao thông trên biển. Ông John Kerry khẳng định là Mỹ và nhiều nước khác đã đoàn kết  trong một liên minh tôn trọng nguyên tắc và luật hải hành.

Tuyên bố trên tuy không chỉ trích đích danh Trung Quốc, nhưng khẳng định là không nước nào có quyền «dùng vũ lực» để giải quyết tranh chấp chủ quyền rõ ràng là cảnh cáo Bắc Kinh, trước thềm Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu trong hai ngày 4 và 5/9.

Theo Reuters, Trung Quốc muốn nhân hội nghị Hàng Châu để tung ra chiến lược phát triển toàn cầu. Tuy nhiên, theo một nhà ngoại giao, đề tài này có thể bị tình hình tranh chấp ở Biển Đông làm cho lu mờ.

Trong một động thái cũng nhằm ngăn chặn tham vọng Trung Quốc, ngày 29/8 vừa qua, Mỹ và Ấn Độ đã ký một hiệp ước hợp tác quân sự, sử dụng căn cứ quân sự chung, tập trận chung để đương đầu với «một thế lực càng ngày càng mạnh tại châu Á» và các nhóm khủng bố Pakistan.