Mũ bay siêu hiện đại của phi công lái F-35 Lightning II

F-35 Lightning II là máy bay tiêm kích đa nhiệm hàng đầu thế hệ 5. Ngoài thiết bị tinh vi, vũ khí chính xác cao ra, những trang thiết bị bảo vệ cho phi công cũng vô cùng hiện đại, điển hình là  mũ lái của phi công.  
Mũ phi công lái máy bay F-35 Lightning II
Mũ phi công lái máy bay F-35 Lightning II

Mũ phi công lái máy bay F-35 Lightning II có thể cung cấp khả năng nhận biết trước tình huống cho người lái, hỗ trợ chiếm lợi thế trong việc đưa ra quyết định xử lý nhanh gọn

Ngoài việc cung cấp oxy như nhiều mũ bay khác thì mọi thông tin cần thiết để phi công hoàn thành nhiệm vụ như: Tốc độ, hướng bay, độ cao, thông tin mục tiêu và cảnh báo của máy bay... đều được hiển thị trên kính "chắn gió" của mũ

Như vậy, phi công luôn quan sát số liệu thông qua thiết bị hiển thị ngay trên kính lái. Mũ được làm hoàn toàn bằng sợi carbon, phía trên mũ được tích hợp một kính nhìn ban đêm.

Các thiết bị cảm biến gắn trên mũ cho phép xác định vị trí, góc nhìn của phi công để cung cấp hình ảnh từ góc nhìn đó trên mũ bay, thậm chí là từ cả ở các góc không nhìn thẳng được như: phía đuôi và dưới thân máy bay. 

Những hình ảnh được hiển thị trên kích mũ lái của phi công

Hình ảnh trên mũ lái khi F-35 hạ cánh

Hình ảnh trên mũ lái - tương tự như cookpit khi tấn công mục tiêu

Theo: An ninh Thủ đô