Mỗi ngày, IS thu nhập 1,5 triệu USD nhờ bán dầu qua Thổ Nhĩ Kỳ

Theo kênh truyền hình Nga Ngôi Sao: Dòng xe bồn siêu trường siêu trọng, xuất phát từ khu vực của chiến binh IS vượt biên giới xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ hàng ngày thoải mái qua trạm kiểm soát biên giới Bab el-Hawa ở tỉnh Idlib, tự do di chuyển ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Mỗi ngày, IS thu nhập 1,5 triệu USD nhờ bán dầu qua Thổ Nhĩ Kỳ

Lưu lượng vận chuyển thường xuyên khoảng  30.000 nghìn thùng mỗi ngày, cho IS có một khoản thu chừng 1,5 triệu USD /ngày. Từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, dòng xe dầu chảy về cảng cảng Ceyhan, và sau đó "tan biến đi" khắp thế giới. Trong số những người mua đang hoạt động, theo một số nguồn tin, có Israel. 

 

Các phóng viên  địa phương của cổng thông tin doanh nghiệp Globes tìm thấy không chỉ là nguồn khai thác nhiên liệu, mà còn biết họ kinh doanh thế nào.

Một khu khai thác nằm trong thị trấn  Dir al-Zur ở miền đông Syria, thêm hai khu khác - ở Iraq. Dòng xe bồn chở dầu vận chuyển qua thị trấn người Kurd Zakho gần biên giới. Ở khu vực và những người môi giới trung gian từ Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã có mặt và thỏa thuận về giá cả.

Sau đó dầu được chuyển vào Thổ Nhĩ Kỳ dưới dạng khai thác công khai ở Iraq và được bán với giá từ 15–18 USD/thùng so với giá thế giới là 40–45 USD/thùng .

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp tục giả vờ rằng ông không hề biết về những gì đang xảy ra, duy chỉ có ngành công nghiệp kinh doanh dầu Thổ Nhĩ Kỳ này nằm dưới quyền kiểm soát của con trai út ông ta.

Bằng chứng về buôn lậu dầu trên quy mô toàn thế giới đã được tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tại hội nghị thượng đỉnh của "G-20." Sau đó, ông đã trình bày hình ảnh vệ tinh và video, chỉ rõ nguồn dầu mỏ đang ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ vài ngày sau, không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay của Nga. Một trò chơi hai mang của chính quyền Ankara. Vừa tham gia liên minh chống khủng bố, vừa nỗ lực làm giàu bằng nguồn tài nguyên ăn cướp của Iraq và Syria thông qua việc hỗ trợ các tổ chức khủng bố.

 Theo QPAN