Máy bay lạ xâm nhập bán đảo Kamchatka của Nga

Sáng 29.3, một máy bay lạ lảng vảng gần bán đảo Kamchatka, Viễn Đông Nga trong 2 giờ liền, và mọi liên lạc với máy bay này đều không thành công.
U-2 của Không lực Mỹ - Ảnh: Không lực Mỹ
U-2 của Không lực Mỹ - Ảnh: Không lực Mỹ

Theo hãng tin Interfax, vụ việc xảy ra từ 5 – 70 giờ sáng 29.3 (giờ Moscow), khi đó máy bay lạ này ở độ cao hơn 10 km, không xa khu vực Petropavlovsk-Kamchatsky. Theo các nguồn tin mà Lenta thu thập được, chiếc máy bay lạ này đang thu thập thông tin tình báo.

Không lưu phía Nga cố gắng liên lạc với máy bay lạ nhưng không nhận được hồi đáp. Sau đó máy bay này bay đi mất.

Cũng trong ngày 29.3, một máy bay không người lái loại Global Hawk xuất phát từ Bulgaria bay dọc theo Romania và Ukraine, cách bán đảo Crimea thuộc Nga chỉ 13 km. Máy bay đánh chặn Nga cất cánh và chụp ảnh UAV này tha61y1 có số hiệu đuôi là 3412, thuộc Không lực Mỹ. Sau đó chiếc UAV bay khỏi khu vực gần lãnh thổ Nga.

Lenta đã hỏi các chuyên gia quân sự về máy bay lạ ở gần Kamchatka và họ cho rằng có thể đó là máy bay trinh sát không người lái loại RQ-4 Global Hawk của Không lực Mỹ. Loại này có tầm hoạt động 22.000 km và bay liên tục 32 giờ, ở độ cao 18 km, có thể giám sát một khu vực 100 km2. Gần đây Global Hawk thường bay gần biên giới Nga ở Biển Đen. Khi bay trên không phận Ukraine, máy bay này có thể quan sát sâu 250 – 300 km sâu trong biên giới Nga.

Máy bay lạ xâm nhập bán đảo Kamchatka của Nga ảnh 1

UAV loại RQ-4 Global Hawk - Ảnh: Không lực Mỹ

Tuy nhiên trang tin ProtectRussia thì cho rằng có thể đó là máy bay trinh sát U-2 của Mỹ. Lý do là mới đây chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu và NATO là tướng Philip Breedlove kêu gọi nên dùng U-2 để bay do thám Nga như thời Chiến tranh lạnh.

Theo Đài truyền hình quân đội Nga, máy bay loại này bay cao 20 km, dọc biên giới các nước NATO và có thể nhìn sâu vào bên trong Nga nhờ các cảm biến quang điện tử hiện đại. Đài này nhắc lại rằng hồi năm 1960, một máy bay U-2 của Mỹ khi bay do thám bên trong lãnh thổ Liên Xô đã bị bắn rơi, phi công là Francis Gary Powers bị bắt. Hai năm sau Powers được trao trả cho Mỹ để đổi lấy điệp viên Rudolf Abel của Liên Xô.

Theo Thanh Niên