Lực lượng Hồi giáo cực đoan phản kích đẩy lùi quân đội Syria ở Latakia

VietTimes -- Đêm ngày 17.06.2016, Hàng trăm chiến binh tiếp viện của các tổ chức Hồi giáo cực đoan từ tỉnh Idlib ồ ạt tấn công vào các làng vừa được quân đội Syria chiếm được ngày hôm trước, cuộc tấn công đã buộc Quân đội Syria phải rút khỏi một số làng mới giành được ở miền bắc Latakia.
Nhóm chiến binh Nusra, chi nhánh Al Qaeda Syria
Nhóm chiến binh Nusra, chi nhánh Al Qaeda Syria

Khoảng 8:00 sáng ngày 17.06, quân đội Syria rút lui khỏi làng Ayn issa, Al-Sarraf, Kalaz, Shahroura, cùng ngọn đồi Al-Hayat và tháp Hayat. Khoảng giữa trưa, các chiến binh thuộc nhóm nổi dậy Sư đoàn duyên hải số 2 (FSA) Quân đội Syria Tự do và Jabhat al-Nusra tái chiếm các ngôi làng nói trên.

Một lực lượng khác của Sư đoàn duyên hải số 1 FSA v, Ahrar al-Sham, Failaq Al-Sham và Ajnad Al-Sham cũng tham gia vào trận phản công. Nhóm này là lực lượng thường xuyên hoạt động ở tỉnh Latakia.

Theo nguồn tin quân sự cung cấp cho al-Masdar, chỉ có một người lính quân đội Syria tử trận, có tên là Majd Bakdash. Quân đội Syria chiến đấu trong khu vực này thiếu hẳn các loại vũ khí hạng nặng, yếu thế hơn so với các tổ chức Hồi giáo cực đoan của liên minh Jaish al-Fatah.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã sử dụng các tổ hợp pháo phản lực Katyusha và các khẩu pháo hạng nặng khác giã đạn dữ dội xuống các trận địa phòng ngự của quân đội Syria. Trước sức ép hỏa lực, các binh sĩ Syria buộc phải rời bỏ trận địa.

Các đơn vị chiến đấu tại Latakia bao gồm Lính thủy đánh bộ Syria, lực lượng đặc nhiệm Syria và các lực lượng vũ trang địa phương (NDF).

Nhóm chiến binh liên minh Jaish al-Fatah quyết giữ một phần còn lại của tỉnh Latakia, lo sợ sự đổ vỡ ở Latakia sẽ dẫn đến một hiệu ứng domino, làm tan vỡ các nhóm Hồi giáo cực đoan, khi quân đội Syria tấn công tỉnh Idlib từ sườn phía tây.

Sau lệnh ngừng bắn và không quân Nga rút lui một số lượng lớn binh lực khỏi Syria, chiến trường Latakia không còn thế thắng nữa. Các đơn vị quân đội Syria mất hẳn ưu thế chiến trường và luôn bị lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Ả rập hậu thuẫn đẩy lùi trong các nỗ lực giải phóng 5% còn lại của tỉnh và đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

NT