Lực lượng Dân chủ Syria chiếm thị trấn cuối cùng ở Deir Ezzor, IS sụp đổ

VietTimes -- Ngày 17.01.2019, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của không quân Liên minh tiến công đánh bại các tay súng IS, chiếm thị trấn trọng điểm Al-Sousah trên khu vực phía đông thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor.
Lực lượng Dân chủ Syria tiến công trên thung lung Euphrates. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng Dân chủ Syria tiến công trên thung lung Euphrates. Ảnh minh họa Masdar News

Truyền thông đại chúng quốc tế, dẫn nguồn tin từ cơ quan thông tin lực lượng SDF cho biết, các nhóm chiến binh người Kurd và Ả rập Syria, phối hợp với hỏa lực không quân liên mình, áp đảo hoàn toàn các tay súng IS trong thị trấn Al-Sousah, buộc các phần tử khủng bố phải tháo chạy ra khỏi khu dân cư, tránh bị tiêu diệt hoàn toàn.

Lực lượng SDF tấn chiếm thị trấn Al-Sousah. Ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng SDF tấn chiếm thị trấn Al-Sousah. Ảnh minh họa Masdar News

Thất bại trong trận chiến phòng thủ chống lại SDF ở thị trận Al-Sousah đã được coi như thất bại cuối cùng làm sụp đổ hoàn toàn cái gọi là Nhà nước Hồi giáo, từng kiểm soát thị trấn này và rất nhiều các khu dân cư khác trong thung lũng sông Euphrates hơn bốn năm qua, gây ra hàng trăm vụ thảm sát dân thường.

Hiện nay, IS chỉ còn lại 4 ngôi làng nhỏ trên thung lũng Euphrates với một lực lượng không đáng kế, không còn đủ sức và binh lực để chống lại bất cứ một cuộc tấn công nào.

Các đơn vị quân đội Syria, quân tình nguyện người Iraq đang chờ đợi thất bại cuối cùng của IS để triển khai chiến dịch truy quét trên khu vực sa mạc Badiya Al-Sham thuộc tỉnh Homs và Deir Ezzor của Syria. Như vậy có thể thấy, trong năm 2019 toàn bộ lực lượng khủng bố IS sẽ bị quét sạch ở Syria và Iraq.

Kênh truyền thông CNN phóng sự trực tiếp chiến dịch tấn công của SDF vào thung lũng Euphrates. Video CNN