Lọt bẫy phục kích, thủ lĩnh cùng nhóm phiến quân Syria mất mạng

VietTimes -- Ngày 30.12.2017, South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Lính thủy đánh bộ phục kích thành công một nhóm chiến binh Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) gần núi Abu Ali trên vùng nông thôn Lattakia. 
Binh sĩ quân đội Syria cơ động chiến đấu trên chiến trường Latakia
Binh sĩ quân đội Syria cơ động chiến đấu trên chiến trường Latakia

Để chia lửa các nhóm chiến binh trên vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama, lực lượng khủng bố HTS tăng cường các cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria. Một nhóm chiến binh HTS bí mật cơ động đến chiến tuyến của quân đội Syria trên khu vực vùng núi Abu Ali.

Theo tin tình báo nhận được, quân đội Syria đã triển khai trận địa phục kích trên được hành quân cơ động của nhóm chiến binh này. Cuộc chiến bùng nổ dữ dội, quân đội Syria tiêu diệt 12 tay súng khủng bố cùng 1 thủ lĩnh người Libya có tên thường gọi là "Abu Sufian al-Libi". Một số tay súng khác bị thương.

Các nguồn tin “đối lập” Syria cho biết, HTS chống trả quyết liệt khiến 10 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng. Nhưng quan chức cao cấp quân đội Syria cho biết, chỉ có 5 binh sĩ Syria thiệt mạng, 6 người khác bị thương trong cuộc giao chiến gần núi Abu Ali.

Đây là lần thứ hai, tổ chức khủng bố HTS tiến hành cuộc tấn công vào trận địa của quân đội Syria trên vùng nông thôn miền bắc Lattakia trong 10 ngày qua. Ngày 22 12, một nhóm HTS tiến hành cuộc tấn công hỏa lực vào chiến tuyến quân đội Syria gần làng Kabani phía bắc Lattakia làm 3 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Trong hơn 1 năm qua, tình hình Latakia diễn biến chậm, do binh lực còn lại không lớn, các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan không tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn. Nguyên nhân chính là nguồn tiếp vận từ phía Thổ Nhí Kỳ đã hạn chế rất nhiều.

Nhưng các đơn vị quân đội Syria trên địa bàn, bao gồm lực lượng Lính thủy đánh bộ, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị vũ trang địa phương NDF cũng án binh bất động, chỉ chịu trận các cuộc tấn công hỏa lực của đối phương và tiến hành các cuộc phục kích đơn giản.

Cuộc tấn công của lực lượng HTS nhằm mục đích thu hút binh lực quân đội Syria, ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan vùng nông thôn miền nam Idlib.

NT