Lọt bẫy phục kích IS, nhóm binh sĩ Syria thành bia sống (video)

VietTimes -- Các tay súng IS đã sát hại 5 binh sĩ Syria trên vùng sa mạc phía đông Palmyra ngày 07.05.2017, khi một đơn vị bộ binh thiếu cảnh giác rơi vào trận địa phục kích, vô tình trở thành bia tập bắn trong một cơ mưa đạn vũ khí hạng nặng của nhóm chiến binh IS.
Binh sĩ quân đội Syria rút lui trong làn đạn của IS
Binh sĩ quân đội Syria rút lui trong làn đạn của IS

Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS đăng tải video, ghi lại cảnh một nhóm binh sĩ quân đội Syria tháo chạy hoảng loạn dưới làn đạn của IS, một vài binh sĩ bị bắn hạ khi cố gắng thoát ra khỏi lưới lửa ác liệt của khủng bố.

Sự cố đáng buồn này xảy ra gần ngã tư Talilah, giao lộ trong sa mạc phía đông tỉnh Homs, cửa ngõ vào tỉnh Deir Ezzor. Đây chỉ là một trong số rất nhiều tình huống, khi quân đội Syria tỏ ra rất mất cảnh giác trong một cuộc chiến tranh du kích, khi tập kích bí mật, phục kích, tấn công hỏa lực tầm xa và các hình thức tác chiến phi quy ước là chiến thuật chủ yếu.

Điểm đáng buồn hơn là cảnh tượng tháo chạy của nhóm bộ binh mà không có bất cứ một hình thức phản kích nào như triển khai đội hình chiến đấu đánh trả, tổ chức phản công. Các binh sĩ Syria cũng không được trang bị lựu đạn khói ngụy trang hoặc không sử dụng trong trường hợp thoát hiểm.

Có vẻ như tổ 3 binh sĩ chạy sau cùng được giao nhiệm vụ cảm tử bắn che cho đơn vị thoát, nhưng họ đã quá hoảng sợ khi các binh sĩ và sĩ quan tháo chạy cả, họ đã bỏ chạy và làm mồi cho hỏa lực súng máy hạng nặng. 

Không rõ nhóm binh sĩ Syria có mang theo các loại vũ khí gì, nhưng tháo chạy trong tình huống bị phục kích hỏa lực, nhưng thực tế sự hoảng loạn đã khiến binh sĩ làm mồi cho kẻ thù.

Ngay sau khi thoát khỏi trận địa phục kích, quân đội Syria đã gọi trực thăng tấn công Nga tập kích dữ dội khu vực có sự hiện diện của IS. Al-Masdar News không xác định được thương vong của IS nhưng đây thực sự là những bài học máu mà quân đội Syria luôn phải học lại.

Binh sĩ quân đội Syria tháo chạy và trực thăng Nga ập tới tập kích nhóm chiến binh IS
Cận cảnh một trận thua đáng trách của binh sĩ Syria trên chiến trường Palmyra

NT