Lính Iran đến Syria tham chiến cùng quân Tổng thống Assad

Hàng trăm lính Iran đã đến Syria trong 10 ngày qua và sẽ sớm gia nhập lực lượng chính phủ và nhóm Hezbollah của Lebanon để tấn công tổng lực trên bộ với sự giúp đỡ từ các cuộc không kích của Nga.
Lực lượng quân chính phủ Syria sắp phối hợp cùng quân Iran và Hezbollah tấn công phe nổi dậy - Ảnh: AFP
Lực lượng quân chính phủ Syria sắp phối hợp cùng quân Iran và Hezbollah tấn công phe nổi dậy - Ảnh: AFP

Hai nguồn tin Lebanon thân cận với tình hình chính trị và quân sự trong cuộc chiến tại Syria cho biết có thể các cuộc tiến công sắp tới của lính Iran, quân chính phủ Syria và đồng minh là nhóm Hezbollah của Lebanon sẽ được tiến hành tại các tỉnh Idlib và Hama, theo Reuters ngày 1.10.

Mục tiêu của chiến dịch trên nhằm giúp chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chiếm lại các phần lãnh thổ do phe nổi dậy kiểm soát.

Bộ binh tiên phong của Iran gồm binh lính và sĩ quan đã đến Syria để tham gia chiến dịch này, cùng với hàng trăm trang thiết bị và vũ khí. Theo nguồn tin cho hay, những tốp lính tiếp theo sẽ được đưa đến sau đó.

Tính đến nay, những giúp đỡ của Iran cho chính quyền Assad chỉ dừng lại ở mức cố vấn quân sự. Các tay súng Hồi giáo dòng Shiite từ Iraq và Afghanistan cũng được huy động tham gia cùng lực lượng chính phủ Syria. Lực lượng Hezbollah của Lebanon thì đã chiến đấu cùng phe quân đội Syria từ những ngày đầu cuộc chiến.

Nga đã bắt đầu không kích tại Syria ngày 30.9, nhắm vào các vùng gần các thành phố như Homs, Hama, phía tây Syria. Lực lượng chính phủ Assad đang chiến đấu chống các nhóm nổi dậy tại vùng này trong khi lực lượng của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) thì chủ yếu đóng quân tại phía bắc và đông Syria.

Lực lượng liên minh của các nhóm nổi dậy gồm Nusra Front (tay chân của al-Qaeda) và nhóm Ahrar al-Sham đã giành được nhiều vùng tại tỉnh Idlib hồi đầu năm 2015, đánh bật quân chính phủ khỏi khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Thanh Niên