Lãnh đạo Chechnya tuyên bố Nga kiểm soát thêm thành phố miền Đông Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga) tuyên bố Nga đã giành quyền kiểm soát thành phố Severodonetsk ở miền Đông Ukraine.
Tòa nhà bị phá hủy ở Lugansk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).
Tòa nhà bị phá hủy ở Lugansk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

"Severodonetsk nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của chúng tôi. Thành phố đã được giải phóng. Người dân có thể an tâm. Từ nay họ không còn gặp nguy hiểm nữa", Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga), thông báo trên Telegram hôm 28/5.

Theo ông Kadyrov, kế hoạch giành quyền kiểm soát thành phố Severodonetsk ban đầu dự kiến diễn ra trong một tuần, nhưng Nga đã đạt được mục tiêu nhanh hơn.

"Kế hoạch ban đầu là giải phóng Severodonetsk trong một tuần, nhưng hôm nay tôi đã điều chỉnh và đặt nhiệm vụ giành quyền kiểm soát thành phố trong 3 ngày. Do vậy, binh lính của chúng tôi thậm chí thực hiện kế hoạch này nhanh chóng hơn nữa - trong 3 giờ", ông Kadyrov thêm.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/5 tuyên bố "giải phóng hoàn toàn" thành phố Lyman - nơi giao nhau của các tuyến đường sắt huyết mạch ở Đông Ukraine và là chốt chặn cho các cầu đường bộ và đường sắt qua sông Donets. Bộ Quốc phòng Anh hôm 28/5 cũng xác nhận, quân đội Nga đã chiếm được gần như toàn bộ thành phố Lyman, khu vực có vị trí chiến lược quan trọng tại Đông Ukraine.

Theo giới chức Ukraine, Severodonetsk, nơi cách Lyman khoảng 60 km và là thành phố lớn nhất thuộc vùng Donbass, bị quân đội Nga tấn công dữ dội trong những ngày gần đây.

Tỉnh trưởng tỉnh Lugansk, Serhiy Gaidai, hôm 27/5 xác nhận quân đội Nga đã tiến vào Severodonetsk sau khi tìm cách bao vây các lực lượng Ukraine trong nhiều ngày. Ông cũng xác nhận 90% tòa nhà ở thành phố này đã bị phá hủy.

Lãnh đạo Chechnya tuyên bố Nga kiểm soát thêm thành phố miền Đông Ukraine ảnh 1
Vị trí thành phố Severodonetsk (Ảnh: Sky).

Oleksandr Striuk, người đứng đầu chính quyền quân sự ở thành phố công nghiệp Severodonetsk, hôm 28/5 cho biết các lực lượng Ukraine phải "phòng thủ khó khăn" khi giao tranh bùng phát ở ngoại ô thành phố.

"Quân đội của chúng tôi đang ở trong vị trí phòng thủ khó khăn. Thành phố đang bị pháo kích liên tục", ông Striuk nói, đồng thời mô tả tình hình tồi tệ khi đường dây điện thoại và điện bị cắt.

Ông Striuk so sánh tình hình ở Severodonetsk với Mariupol, thành phố phía nam Ukraine. Mariupol từng là nơi Nga - Ukraine giao tranh dữ dội trong gần 3 tháng và cơ sở hạ tầng của thành phố này đã bị phá hủy nghiêm trọng. Nga tuần trước đã giành được quyền kiểm soát toàn bộ Mariupol sau khi nhóm quân nhân Ukraine cuối cùng ra đầu hàng. Trước cuộc chiến, Severodonetsk có 100.000 dân, nhưng hiện chỉ còn 12-13.000 người ở lại.

Khu vực miền Đông Ukraine đang trở thành mặt trận giao tranh khốc liệt giữa lực lượng Nga và Ukraine khi Moscow được cho là tìm cách kiểm soát hoàn toàn Donbass. Những tuần gần đây, Nga đang tăng cường không kích, pháo kích vào các thành phố chiến lược ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, cuộc chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Donbass và vài tuần tới sẽ là giai đoạn vô cùng thách thức đối với Ukraine. Theo ông, tại Donbass, Nga sở hữu lượng vũ khí áp đảo Ukraine tới 20 lần.

Theo Dantri.com.vn