Lính đánh thuê Anh ở Ukraine đối mặt với án tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một trường hợp chiến binh nước ngoài bị khởi tố trước tòa đã diễn ra.
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

3 người được cho là lính đánh thuê đến từ Anh và Morocco, những người đã tham gia cùng quân đội Ukraine và sau đó bị các lực lượng của nước Cộng hòa Donetsk (DPR) tự xưng bắt giữ, có thể đối mặt với bản án tử hình tại đây, Văn phòng Tổng công tố cho hay.

Ông Viktor Gavrilov, phát ngôn viên của cơ quan này, nói rằng một cuộc điều tra các hoạt động của “một nhóm lính đánh thuê nước ngoài”, những người “đã tham gia vào quá trình chuẩn bị và thực thi những hành động thù địch nhằm vào DPR”, đã được hoàn tất và vụ án đã được lập.

“Tài liệu về vụ án đã được chuyển tới một trong số các tòa án của nước cộng hòa để đưa ra phán quyết, và có khả năng mức án cao nhất sẽ là tử hình đối với các bị cáo”, ông Gavrilov nói.

Văn phòng Tổng công tố DPR nói rằng cuộc điều tra đã xác nhận được rằng, Shaun Pinner và Andrew Hill, công dân Anh, cùng với Ibrahim Saadoun, công dân Morroco, dính líu tới nhiều tội danh theo 3 điều khoản của Bộ quy tắc phạm tội DPR: “hành động phạm tội bởi một nhóm người”, “tội danh đánh thuê” và “chiếm quyền lực bằng vũ lực.”

Theo Quy tắc phạm tội DPR, tội danh đánh thuê có thể bị trừng phạt bằng hình thức 3 – 7 năm tù giam, và tội chiếm quyền lực bằng vũ lực là từ 12 – 20 năm tù giam. Và dưới một số điều kiện nhất định hoặc trong thời chiến, có thể dẫn tới mức án cao nhất là tử hình.

Phát ngôn viên quân đội Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov, trước đó nói rằng điều tốt nhất mà các lính đánh thuê nước ngoài có thể kỳ vọng chính là “ngồi tù dài hạn.”

Pinner và một lính đánh thuê người Anh khác là Aiden Aslin đã kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson trao đổi họ với một trong số các lãnh đạo phe đối lập của Ukraine, Victor Medvedchuk, người bị lực lượng Ukraine bắt giữ. Tuy nhiên, London lại coi Pinner và Aslin là “tù binh chiến tranh” thay vì “lính đánh thuê” và nói rằng họ nên được đối xử như vậy.

Đầu tháng 5, Andrew Hill đã đăng tải một đoạn video mà trong đó ông nói rằng, sau khi đến Ukraine ông đã nhận ra rằng đây là “địa ngục”. Ông cũng nói rằng các lính đánh thuê nước ngoài cùng chiến tuyến với ông “thực sự là người xấu.”

Theo RT