Lần đầu tiên Quốc hội Mỹ lật ngược phủ quyết của Tổng thống Obama

Với tỷ lệ ủng hộ áp đảo, Quốc hội Mỹ đã lật ngược quyết định phủ quyết của Tổng thống Obama đối với dự luật cho phép gia đình nạn nhân thảm kịch 11/9 kiện Saudi Arabia.
Lần đầu tiên Quốc hội Mỹ lật ngược phủ quyết của Tổng thống Obama.
Lần đầu tiên Quốc hội Mỹ lật ngược phủ quyết của Tổng thống Obama.

Reuters cho hay hôm 28/9, Quốc hội Mỹ lật ngược phủ quyết của Tổng thống Obama về dự luật cho phép gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11/9 kiện chính phủ Saudi Arabia. 

Đây là lần đầu tiên Quốc hội Mỹ lật ngược phủ quyết của Tổng thống Obama trong suốt hai nhiệm kỳ.

Hạ viện Mỹ bác bỏ phủ quyết của ông Obama với tỷ lệ 348 phiếu thuận trên 77 phiếu chống. 

Trong khi đó, chỉ với 1 phiếu ủng hộ quyết định của tổng thống Mỹ còn 97 phiếu chống tại Thượng viện, dự luật mang tên "Công lý chống lại những kẻ tài trợ khủng bố" chính thức thành luật.

Quyết định của Quốc hội Mỹ được xem là một cú giáng mạnh với ông Obama cũng như Saudi Arabia, một trong những đồng minh lâu đời nhất của Washington.

Tất cả 11 lần phủ quyết trước đây của ông Obama đều được duy trì. Tuy nhiên lần này, ngay cả những nghị sĩ ủng hộ ông mạnh mẽ nhất cũng bác bỏ phủ quyết của tổng thống Mỹ.

Ngay sau khi Thượng viện Mỹ công bố kết quả bỏ phiếu, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest lên tiếng rằng đây là "điều xấu hổ nhất mà Thượng viện làm kể từ năm 1983". 

Ông Earnest đề cập đến lần gần nhất mà Thượng viện Mỹ lật ngược phủ quyết của tổng thống.

Trong khi đó, Tổng thống Obama cho rằng quyết định của Quốc hội Mỹ là một "sai lầm" và cuộc bỏ phiếu mang đậm tính chính trị.

"Khi bạn bị xem là ủng hộ cho quyết định đi ngược lại quyền lợi của gia đình nạn nhân 11/9 ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống thì rõ ràng việc bỏ phiếu của bạn sẽ rất khó khăn... Và bạn biết đấy, về cơ bản đây là một cuộc bỏ phiếu chính trị".

Theo ông Obama, dự luật nói trên ảnh hưởng xấu đến an ninh nước Mỹ và tổn hại mối quan hệ đồng minh khi chuyển những vấn đề liên quan đến khủng bố từ tay quan chức chính phủ sang tòa án. 

Cả chính phủ Saudi Arabia lẫn Liên minh châu Âu (EU) đều phản đối dự luật này. 

Trong khi đó, hai ứng viên tổng thống Mỹ là ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều từng nói sẽ thông qua dự luật nếu là tổng thống.

Trước đó, dự luật đã được thông qua tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ mà không vấp phải sự phản đối nào. 

Hôm 23/9, Tổng thống Obama lên tiếng phủ quyết dự luật, viện dẫn lý do "an ninh quốc gia".

Nguồn: Zing.vn