Khước từ Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Thổ đang “phóng ngư lôi” vào NATO

VietTimes -- Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục có hành động khiêu khích - bây giờ họ không cho máy bay trực thăng của Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Ursula von der Leyen, hạ cánh xuống Mytilene trên đảo Lesbos, - theo thông tin được kênh truyền hình Hy Lạp Skai đăng tải.
Khước từ Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Thổ đang “phóng ngư lôi” vào NATO

Chuyến bay trên của Bộ trưởng Đức được dự kiến khởi hành vào ngày 06/03.

Theo chương trình, sau khi thăm Mytilene, Bộ trưởng Đức sẽ dùng máy bay trực thăng của NATO để bay ra chiến hạm mang tên Bonn của nước này, hiện đang tham gia sứ mệnh kiểm soát dòng người tị nạn trên biển Aegean mà NATO khởi sự.

Ankara tuyên bố, hòn đảo Lesbos của Hy Lạp là khu phi quân sự và Thổ Nhĩ Kỳ thấy không thể để máy bay quân sự hạ cánh xuống đó.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra phản ứng tiêu cực với yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Đức, trong khi bà này muốn thăm vùng bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và đích thân đánh giá tình hình dân tị nạn cũng như  hoạt động buôn người, — kênh truyền hình Hy Lạp phản ánh.

Các phương tiện truyền thông Hy Lạp cũng cáo buộc Ankara đang “phóng ngư lôi” vào thỏa thuận về triển khai các lực lượng NATO ở biển Aegean.

Proto Tema dẫn nguồn từ AFP thông báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép triển khai lực lượng NATO trong vùng lãnh hải của nước này, bất chấp những thỏa thuận đã đạt được.

Thổ Nhĩ Kỳ “không cho thấy dù chỉ một chút nhiệt tâm” để tiếp nhận số người tị nạn được các tàu của NATO cứu vớt trên biển, — hãng thông tấn dẫn nguồn tin ngoại giao tại Brussels cho biết.

N.S (Theo Sputnik)