Không quân Nga nhận hai máy bay chiến đấu Su-57 mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm duy nhất của lực lượng Không Quân Nga.
Không quân Nga nhận hai máy bay chiến đấu Su-57 mới (Ảnh: Military Watch Magazine)
Không quân Nga nhận hai máy bay chiến đấu Su-57 mới (Ảnh: Military Watch Magazine)

Nhà máy máy bay Komsomolsk đã chuyển giao hai máy bay chiến đấu Su-57 mới cho Không quân Nga. Các máy bay này đã bắt đầu được giao hàng với tốc độ ngày càng nhanh theo quy mô sản xuất đã tăng lên, với số lượng giao hàng dự kiến ​​đạt 14 chiếc mỗi năm vào năm 2025.

Hai chiếc trước đó đã được giao vào tháng Hai, với hai chiếc nữa dự kiến ​​sẽ được giao trước tháng Giêng với tổng số sáu chiếc vào năm 2022. Su-57 là một trong ba máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đang được sản xuất trên thế giới, cùng với J-20 của Trung Quốc và F-35 của Mỹ. Ban đầu Su-57 dự định sẽ được đưa vào trang bị trong năm 2015-2016 nhưng nó đã bị trì hoãn vì một số lý do. Su-57 được cho là có khả năng tàng hình kém hơn so với các đối thủ Trung Quốc và Mỹ, nhưng được hưởng lợi từ một số lợi thế bao gồm khả năng tiếp cận tên lửa hành trình và đối không tầm xa hơn, sử dụng các radar riêng lẻ thay vì một chiếc, độ bền cao hơn nhiều và khả năng cơ động cao hơn ở mọi tốc độ.

Su-57 phóng tên lửa hành trình Kh-59MK2 trong chiến đấu (Ảnh: Military Watch Magazine)

Su-57 phóng tên lửa hành trình Kh-59MK2 trong chiến đấu (Ảnh: Military Watch Magazine)

Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo duy nhất từng chiến đấu sử dụng vũ khí dự phòng, và là máy bay duy nhất từng tham gia không chiến thực tế. Các mẫu tiền sản xuất trước đây đã được triển khai để thử nghiệm chiến đấu và hỗ trợ các nỗ lực chống nổi dậy ở Syria, và các mẫu sản xuất hàng loạt đã tham chiến ở Ukraine từ tháng Ba. Hiện Không quân Nga chỉ sở hữu một phi đội bay Su-57 duy nhất, cụ thể là một đơn vị thử nghiệm tại Trung tâm Thử nghiệm bay Quốc gia số 929. Vẫn chưa chắc chắn liệu quy mô sản xuất Su-57 liệu có được mở rộng hay không, có thể thay thế Su-35 hoặc Su-30SM trong sản xuất hay không, nhưng điều này có thể sẽ phụ thuộc vào sự hài lòng của Không quân Nga đối với thiết kế và mức độ nhu cầu xuất khẩu với hầu hết các nhà khai thác Su-27 và Su-30 được coi là khách hàng tiềm năng.

Theo Military Watch Magazine