Không quân Nga càn quét, “Hổ Syria” đoạt 12 cứ địa khủng bố nam Idlib

VietTimes -- Ngày 09.01.2018, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger tiến công mãnh liệt trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib, giải phóng liên tiếp 12 thị trấn, làng mạc trong 12 giờ qua, tiến sát đến thị trấn trọng điểm và căn cứ không quân gần đó Abu Al-Duhur.
Quân đội Syria giải phóng liên tiếp 12 khu dân cư trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib - ảnh truyền thông Hezbollah
Quân đội Syria giải phóng liên tiếp 12 khu dân cư trên vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Idlib - ảnh truyền thông Hezbollah

Dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của không quân Nga và Syria, lực lượng Tiger tiến công với tốc độ cao, giải phóng liên tiếp 12 thị trấn và làng mạc trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib gần sân bay chiến lược Abu Duhur.

Những thị trấn mới nhất được giải phóng là Al-Khuraybah, Al-'Oja, Al-Hardanah, Al-Harmalah, Rabdah, Tell al-'Oja, Karatin Shaghirah, Al-Rabi'yah Burnan, Umm Mijal, Umm Muwaylat al-Shamali, Zifr Kabir và Zifr Saghir.

Những cuộc tấn công gần đây nhất trong ngày 08, 09.01.2018 cho thấy quân đội Syria đang lên kế hoạch bao vây thành phố và căn cứ không quân Abu Duhur từ các phía thay vi trực tiếp tấn công cả hai địa bàn. Kế hoạch này có thể được lực lượng Tiger thực hiện nhằm tiêu hao sinh lực và tinh thần của các tay súng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria), buộc nhóm chiến binh phải rút lui khỏi địa bàn chiến lược Abu Duhur, tránh một cuộc đối đầu trực tiếp khốc liệt.

Trong tình huống kẻ thù cố gắng cố thủ, các đòn tấn công quanh địa bàn này sẽ gây áp lực nặng nề, kết hợp với những cuộc không kích dữ dội của không quân sẽ khiến sức chiến đấu và sinh lực của phiến quân suy giảm, dễ dàng hơn cho quân đội Syria trong cuộc tấn công sắp tới.

Đến lúc này, quân đội Syria tiến gần trong khoảng cách từ 3 - 5 km tới sân bay quân sự chiến lược Abu Dhuhour.

Quân đội Syria hiện đang tiến gần đến cửa ngõ sân bay Abu Dhuhour. Nhóm HTS và đồng minh đối mặt với cuộc chiến mà lực lượng tấn công chủ chốt là không quân và pháo binh. Điều này đặt HTS vào thế yếu và phải có lựa chọn, rút lui hay tử chiến vì đây sẽ lại là một cuộc chiến ác liệt nhất.

Các đơn vị quân đội Syria tiến công mãnh liệt trên vùng đông nam tỉnh Idlib, giao chiến dữ dội với lực lượng khủng bố HTS - video Syria TV - truyền thông đối lập Syria
QA